ดูกี่ครั้งก็ยังคงขนลุก

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

สังคมออนไลน์เผยเเพร่เพลงอันน่าประทับใจเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 อย่าง เพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ที่ถูกเเต่งเเละร้องโดย “ยืนยง โอภากุล” หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง

เพลงดังกล่าวถูกเเต่งขึ้นเมื่อปี 2554 เพื่อร่วมฉลองการครองราชย์ 65 ปี และพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

โดย แอ๊ด คาราบาว กล่าวว่า เนื่องในโอกาสมหามงคล จึงอยากให้คนไทยทั้งประเทศได้รู้จักพระนามเต็มของพระองค์ เลยรับอาสา เเต่งเพลงผู้ปิดทองหลังพระขึ้น

“หวังให้คนไทยได้เปล่งพระนามของพระองค์ พร้อมเพรียงกัน เพื่อเป็นศิริมงคลของตัวเองเเละประเทศไทยที่เเตกความสามัคคีกัน อยากให้คนไทยยึดพระะองค์ท่านเป็นที่ตั้ง”

ทั้งนี้เนื้อหาเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” บอกเล่าถึงบพระราชกรณีกิจและการทรงงานเพื่อประชาชนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และเปรียบว่า พระองค์เป็นดั่งผู้ปิดทองหลังพระที่ทรงเสียสละอย่างยิ่งใหญ่เพื่อประชาชน โดยความความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเพลงนี้ก็คือแอ๊ด คาราบาวได้นำพระนามเต็มของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาร้อยเรียงเป็นบทเพลงได้อย่างไพเราะ

“ดิสธร วัชโรทัย” รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ได้เปิดเผยเมื่อครั้งที่เพลงดังกล่าวได้เผยแพร่ออกมาว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตรัสชมว่า “แอ๊ด คาราบาว เก่งมากที่นำชื่อเรามาใส่ในเนื้อเพลงได้”

“พระนามเต็มของพระองค์ได้ร้อยเรียงเป็นกวีอยู่เเล้ว มีฉันทลักษณ์ที่สวยงามอยู่เเล้ว เพียงเเต่เราเสริมส่วนที่เป็นภารกิจของพระองค์ตั้งเเต่ พระชนมายุ 19 พรรษา ที่คนไทยได้ไปทูลเชิญพระองค์ให้มาเป็นพระมหากษัตริย์ เเละหลังจากนั้นพระองค์ก็ปฎิบัติภารกิจให้คนไทย เหนื่อยยากเเทนคนไทย อยากให้คนไทยเห็นตรงนี้”แอ๊ด คาราบาว กล่าว

ชมวีดีโอ

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *