ได้ดูพระอาทิตย์ตกพร้อมพระเจ้าอยู่หัว

เปิดเรื่องเล่าชวนคิดถึงพ่อหลวง ร.๙ ทุกความทรงจำล้วนมีความหมาย “บันทึกไว้สิว่า ได้ดูพระอาทิตย์ตกพร้อมพระเจ้าอยู่หัว”

เมื่อวันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๐ กรมประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์พระบรมสาทิสลักษณ์ พร้อมเผยเรื่องราวความทรงจำย้อนกลับไปเมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๐๘ ณ หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงเรือใบที่อ่าวพัทยาแล้ว พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไปยังหาดเตยงาม (อ่าวนาวิกโยธิน) เป็นการส่วนพระองค์

นอกจากจะเป็นการทรงพักผ่อนส่วนพระราชอิริยาบถตามพระราชอัธยาศัยแล้ว ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะทอดพระเนตรพระอาทิตย์ตก ณ หาดเตยงามอีกด้วย ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินถึงสโมสรเรือใบ ( MARINE BOAT CLUB) หาดเตยงาม เวลาประมาณ 17.00 น. และได้พระราชทานโอกาสให้ทหารนาวิกโยธิน และแม่บ้านทหารนาวิกโยธินเข้าเฝ้าฯ โดยใกล้ชิด

การนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รับสั่งว่า.. “วันนี้พระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ทรงเรือใบที่พัทยา ที่ได้มาสัตหีบเพราะพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งว่าเราไปดู SUNSET ที่สัตหีบกันดีกว่า เมื่อมาถึงแล้วรู้สึกพอใจมากเพราะวิวสวยและหาดสะอาดดี เวลาโรงเรียนปิดเทอมถ้าลูก ๆ ได้มาเที่ยว คงชอบ”

บรรดาแม่บ้านนาวิกโยธินจึงได้กราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปที่หาดทราย พระองค์ทรงพระสำราญพระราชอิริยาบถอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ได้เวลาพระอาทิตย์ตกพอดี วันนี้พระอาทิตย์ตกได้สวยที่สุด เพราะไม่มีเมฆบังดวงอาทิตย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้ทอดพระเนตรดวงอาทิตย์สีแดงเข้มค่อย ๆ จมลงทีละน้อย ๆ จนกระทั่งจมหายลงไปในทะเล

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รับสั่งถามแม่บ้านนาวิกโยธินว่า..”เคยดูพระอาทิตย์ตกบ่อย ๆ หรือเปล่า” แม่บ้านนาวิกโยธิน กราบบังคมทูลว่า ไม่มีใครเคยดูมาก่อนอย่างจริงจัง เพราะเวลานี้เป็นเวลาที่ต้องทำกับข้าวหรือไม่ก็กำลังทำธุระอื่น ๆ ไม่เคยได้ดูพระอาทิตย์ตกอย่างสมบูรณ์และสวยงามเช่นวันนี้แม้แต่ครั้งเดียว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระสรวลแล้วทรงมีพระราชเสาวนีย์ว่า..”บันทึกไว้สิว่า ได้ดูพระอาทิตย์ตกพร้อมพระเจ้าอยู่หัว”

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กรมประชาสัมพันธ์, หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินกองทัพเรือ

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *