กระเป๋ามหัศจรรย์ของ กรมสมเด็จพระเทพฯ

เป็นเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งมาจากเฟซบุ๊ก หอประวัติจุฬาที่ได้เผยถึงบทความเรื่อง ความทรงจำที่ไม่ลบเลือน ที่เขียนโดยผศ.ดร.สุกัญญา บำรุงสุข พระสหายร่วมชั้นปีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงผ่านการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อปีการศึกษา ๒๕๑๖ ว่า

เรื่องที่ประทับใจมาก คือ การวางพระองค์เป็นเหมือนนิสิตทั่วไป ไม่ทรงถือพระองค์ และทรงเอื้ออารีต่อผู้อื่น เมื่อทรงเข้าศึกษาในคณะอักษรศาสตร์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังทรงดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนสุดาฯ

ในสายตาของนิสิตร่วมชั้นเรียน ทรงเป็นเจ้าฟ้าสูงศักดิ์ ในตอนแรกใครๆก็เกร็งและเกรง ไม่กล้าเข้าไปพูดคุยกับพระองค์ กลัวว่าจะใช้คำราชาศัพท์ไม่ถูกต้องจะถูกตำหนิได้ แต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงวางพระองค์เป็นกันเอง และโปรดให้ปฎิบัติต่อพระองค์เหมือนนิสิตนักศึกษาทั่วไป

ไม่ทรงใช้สิทธิพิเศษใดๆประกอบกับมีพระอารมณ์ดี มีพระอารมณ์ขัน และทรงอนุญาตให้เพื่อนๆไม่ต้องใช้ราชาศัพท์ครบถ้วนตามราชประเพณี ทำให้เพื่อนนิสิตกล้าเข้าไปพูดคุยและในที่สุดก็พบว่า สมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์นี้มีน้ำพระราชหฤทัยกว้างขวางเป็นมิตร ในพระกระเป๋าจะมีของใช้ต่างๆให้เพื่อนๆขอยืมได้ เช่น กาว กรรไกร หรือแม้แต่ยาดม

ทรงชอบเล่นสนุก ครึกครื้น ทรงกีฬา ดนตรีไทย ทรงร่วมกิจกรรมของคณะและมหาวิทยาลัยอย่างแข็งขัน การเรียนก็เอาพระราชหฤทัยใส่และชอบช่วยเหลือเพื่อนๆเช่นทรงติว ทรงเก็งข้อสอบ(แม่นมาก)หรือตอบคำถามครูในชั้นเรียน ช่วยชีวิตเพื่อนๆที่ตอบไม่ได้อยู่เสมอๆทรงเป็นนิสิตที่เรียนเก่งมาก แต่ไม่ใช่เรียนอย่างเดียว ทรงทำกิจกรรมต่างๆเพื่อส่วนรวมด้วย

และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังนับว่าเป็น สมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์แรกที่ทรงศึกษาในมหาวิทยาลัยในประเทศไทย และทรงสำเร็จการศึกษาในปี2519 ด้วยผลการเรียนดีเด่น อักษรศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน อยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยเช่นนี้ตลอดไป

ขอบคุณ:ข้อมูลจากเฟซบุ้ค หอประวัติจุฬา

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *