พระมหาธาตุเจดีย์ฯ ประจำรัชกาลที่ ๙

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ วัดทางสาย อำเภอบางสะพาน ๑ ใน ๑๐ สิ่งมหัศจรรย์ของเมืองประจวบคีรีขันธ์

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ-วัดทางสาย หรือวัดเขาธงชัย เป็นมหาธาตุเจดีย์ ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระราชทานชื่อให้ เป็นสถาปัตยกรรมไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของประชาชน ที่มีต่อพระมหากษัตริย์

โดยไม่ใช้เงินของทางราชการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสที่พระองค์ ครองราชย์ครบ ๕๐ ปี โดยสัดส่วนของพระเจดีย์ เป็นทรงระฆังตั้งอยู่บนฐานไพที รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส มีความหมายของการครองราชย์ ๕๐ ปี คืออาคารสูง ๕ ชั้น หมายถึง ขันธ์ ๕ และเจดีย์หมู่ ๙ องค์ หมายถึงวัดประจำรัชกาลที่ ๙ นั่นเอง

สิ่งที่โดดเด่นอีกแห่งของวัดทางสาย คือบริเวณทางขึ้นพระเจดีย์ฯ เป็นที่ตั้งของ พระพุทธกิติสิริชัย เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ปางสมาธิแบบคันธาระ ศิลปะอินเดีย ลักษณะประทับขัดสมาธิดอกบัว หันพระพักตร์ออกทะเล สามารถมองเห็นไกลๆ ได้จากหาดบ้านกรูด

ชาวบ้านมักเรียกกันว่า หลวงพ่อใหญ่ สร้างขึ้นโดยชาวบางสะพาน เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ โดยที่มีนัยยะทางศาสนาแฝงไว้ ฐานผ้าทิพย์มีพระนามาภิไธยย่อ ส.ก.

นอกจากนี้ หากท่านขึ้นไปถึงบริเวณฐานของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ท่านสามารถชมวิวทิวทัศน์ของชายหาดบ้านกรูด ในมุมสูง ที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ สามารถถ่ายภาพเก็บความประทับใจได้อย่างเต็มอิ่ม

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *