ภาพประวัติศาสตร์ พ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ กับ ลุงพร้อม

ภาพประวัติศาสตร์ ในมุมที่คุณอาจยังไม่เคยเห็น ภาพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ กับ ลุงพร้อม ครั้งเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ไปยัง สุไหงโกลก

คงจะไม่มีคนไทยคนไหนไม่เคยเห็นภาพนี้มาก่อน ภาพที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงนั่งอยู่บนสะพานไม้ และมีพสกนิกรเฝ้าอยู่ใกล้ชิด เป็นภาพแสนประทับใจคนไทยทั้งประเทศ

แต่เรื่องที่ท่านอาจยังไม่ทราบ คือ รายละเอียดของภาพดังกล่าว ว่าพระองค์เสด็จเยี่ยมราษฎร ที่ใด และใครคือผู้ที่ได้ถวายใกล้เบื้องพระยุคลบาทในภาพ

คืนย้อนวันประวัติศาสตร์ ๗ กันยายน ๒๕๒๔ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จประทับทรงงานบนพื้นสะพานเจาะบากง จังหวัดนราธิวาส

ญาติมิตรลุงพร้อมไปที่สะพานเจาะบากง เพื่อชูภาพ ลุงพร้อมถวายงานในหลวงรัชกาลที่ ๙

คุณต่อตระกูล ยมนาค ได้ให้รายละเอียดในเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า ภาพที่มีคนนำไปเผยแพร่มากภาพนี้เป็น ภาพในหลวงรัชกาลที่ ๙ ประทับนั่งบนพื้นสะพานเจาะบากง เพื่อทรงมีพระราชดำรัสสอบถามกับชาวบ้าน ผู้หนึ่งชื่อ ลุงพร้อม

ภาพแรกนี้เพิ่งได้มาจากคุณเถกิง สมทรัพย์ เป็นมุมถ่ายที่หายาก เป็นการเสด็จส่วนพระองค์ ไปที่ตำบลปูโยะ อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๒๔ ผมได้มีโอกาสรวบรวมภาพมา ๔ ภาพต่างๆเวลากัน

จะเห็นได้ว่า หลังจากทรงมีพระราชปฏิสันถารเรื่องในแผนที่กับชาวบ้านกันนานมาก ทั้งพระองค์เองและชาวบ้าน และผู้ติดตามเสด็จ ในภาพสุดท้ายก็นั่งลงกับพื้นสะพานไม้กันหมด

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *