เจ้าอาวาส ขอบิณฑบาตลอตเตอรี่เก่า ทำดอกไม้จันทน์ หารายได้ช่วยเด็ก

หลวงพ่อวัดห้วยหมู ผุดไอเดียขอบิณฑบาตสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ไม่ถูกรางวัล มาประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์และพวงหรีด ราคาถูก จำหน่ายให้ญาติโยม นำรายได้ช่วยศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู

ศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี บรรดาญาติโยมที่ทราบข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า พระครูจันทสีรากร เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู ได้แจ้งให้บรรดาญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด

ด้วยการขอบิณฑบาตใบสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ไม่ถูกรางวัล เพื่อนำกลับมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์ และพวงหรีด นำไปจำหน่ายในราคาที่ถูก และนำรายได้ทั้งหมดมอบให้กับทางศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู

พระครูจันทสีรากร เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู กล่าวว่า ปัจจุบันศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมูได้รับเด็กพิเศษ เข้ามาฟื้นฟูและพัฒนาการในด้านต่างๆ ยังขาดแคลนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องนำมาใช้ในศูนย์

โดยได้สนับสนุนให้มีการเปิดศูนย์และอาคารเรียนสำหรับเด็กพิเศษภายในโรงเรียนวัดห้วยหมู พร้อมทั้งเปิดให้มีการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ และเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ของกระทรวงศึกษาธิการ

โดยเป็นการเรียนแบบในสายอาชีพ การฝึกพัฒนาอาชีพ ซึ่งจะมีครูพิเศษอาสา ครูจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน จากสมาคมผู้ปกครองเด็กออทิสติก และจิตอาสา มาช่วยสอน

อาทิ การวาดภาพตามจินตนาการลงบนเสือยืด เพื่อจัดจำหน่าย การออกแบบและสกรีนเสื้อ การเพ้นท์ลวดลายบนภาชนะเซรามิก การทำขนม และการประดิษฐ์ดอกไม้ เพื่อที่จะให้เด็กออทิสติกทุกคนได้มีความรู้และวิชาการอาชีพติดตัว ไปใช้ชีวิตในสังคมและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อเติบโตขึ้น

เเต่จากรายได้ที่ไม่มีเข้ามา และทางศูนย์ต้องมีรายจ่ายอยู่ตลอด จึงได้คิดหาแนวทางที่นำเงินเข้ามาให้ศูนย์ฯ นำไปพัฒนาในพื้นที่และเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ นอกจากนี้ยังนำไปเป็นค่าจ้างครูที่มาช่วยสอน และดูแลเด็กพิเศษภายในศูนย์ฯด้วย

จึงได้นำใบลอตเตอรี่ ที่ไม่ถูกรางวัล มาประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์ และพวงหรีด เพื่อจำหน่ายให้ญาติโยมที่ต้องการนำไปใช้ในการฌาปนกิจศพ อีกทั้งศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู อยู่ภายในวัด จะมีงานศพอยู่เป็นประจำ

ซึ่งหลังจากที่ได้นำมาให้ครูพิเศษและผู้ปกครองของเด็กพิเศษได้ทดลองประดิษฐ์ ผลปรากฏว่าสามารถทำได้ และมีโยมเจ้าภาพงานศพได้มาซื้อเพื่อไปใช้ภายในงาน อาตมาจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ญาติโยมที่มาทำบุญที่วัดว่า ขอรับบิณฑบาตใบลอตเตอรี่ ซึ่งญาติโยมก็สนใจนำมาถวายอย่างต่อเนื่อง

ขอฝากประชาสัมพันธ์และเป็นการบอกบุญว่า หากผู้ที่ซื้อลอตเตอรี่ และไม่ถูกรางวัล อย่าทิ้ง ให้เก็บรวบรวมไว้ และสามารถนำมาถวายให้กับทางเจ้าอาวาสวัดห้วยหมู หมู่ที่ 9 ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี หรือโทรติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 08-6020- 9978

นางปริศนา จันทคัต อดีตข้าราชการครูชำนาญการพิเศษ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี กล่าวว่า หลังจากที่เกษียณอายุราชการ ก็มาเป็นจิตอาสาช่วยเหลืองานของศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู

เนื่องจากสงสารเด็กพิเศษ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ตนเห็นเจ้าอาวาสมีเมตตาจัดสร้างศูนย์ แต่ไม่มีงบประมาณบริหาร แต่หลังจากที่เจ้าอาวาสได้นำตัวอย่างดอกไม้จันทน์ และลอตเตอรี่มาให้ ก็ได้ลองนำมาประดิษฐ์กันจนสำเร็จ

แบ่งงานกับเด็กพิเศษในศูนย์ให้ช่วยกันทำ สำหรับราคาพวงหรีดเริ่มต้นที่ 300-800 บาท ดอกไม้จันทน์ดอกละไม่ถึง 1 บาท สามารถเดินทางมาซื้อได้ที่ศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู

ทั้งนี้ขอฝากประชาสัมพันธ์และเป็นการบอกบุญว่า หากผู้ที่ซื้อลอตเตอรี่แล้วไม่ถูกรางวัลอย่าทิ้ง ให้ถวายให้เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู หมู่ที่ 9 บ้านดอนแจง ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี หรือโทร. 08-6020-9978

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *