จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์

สวัสดีครับ เดินตามพ่อ ในครั้งนี้ จะพารู้จักกับ ๔ พระราชินี ๒ เจ้าหญิง ขวัญใจพสกนิกร จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์ ที่ทรงมีพระสิริโฉมงดงามยิ่งนัก

สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ขัตติยนารีคู่พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชินีขวัญใจพสกนิกรชาวไทย สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงมีพระนามเดิมว่า สุทิดา ติดใจ อดีตทรงเป็นแอร์โฮสเตส

และทรงเริ่มทรงงานทางราชการในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ จากนั้นจึงทรงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระราชินีสุทิดา ในวันที่ ๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ และทรงได้รับการเฉลิมพระเกียรติยศเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ในวันที่ ๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านการทหารเป็นเลิศ

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น นสตรีสามัญชนในราชวงศ์ญี่ปุ่นคนที่สองต่อจากพระสัสสุอย่าง สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เดิมทรงมีพระนามว่า มาซาโกะ โอวาดะ ทรงเป็นอดีตนักการทูตที่เรียนจบจากสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลก ทั้งฮาร์วาร์ดของสหรัฐอเมริกา และออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ

พระองค์ทรงพบกับสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะครั้งแรกในงานเลี้ยงน้ำชางานหนึ่ง สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ซึ่งตอนนั้นทรงดำรงตำแหน่งเป็นมงกุฎราชกุมารทรงประทับใจในตัวมาซาโกะตั้งแต่แรกพบ

สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก แห่งภูฏาน พระราชินีขวัญใจชาวภูฏาน รวมถึงชาวไทย สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก หรือพระนามเดิมว่า เจตซุน เพมา ผู้ทรงเป็นรักแรกและรักเดียวของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน ซึ่งเรื่องราวความรักดั่งเทพนิยายของทั้งสองพระองค์

เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยังทรงพระเยาว์ ขณะนั้นสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ที่ทรงมีพระชนมายุเพียง ๑๗ พรรษา ทรงตกหลุมรักเด็กหญิงเจตซุน วัย ๗ ปี ลูกสาวของนักบินประจำราชวงศ์ภูฏาน แม้พรหมลิขิตจะนำพาให้ได้เจอกันเพียงไม่กี่ชั่วโมง

สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ ๖ แห่งสเปน สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน ที่ทรงมีพระนามเดิมว่า เลตีเซีย ออร์ติซ โรกาโซลาโน พระองค์ทรงเป็นอดีตนักหนังสือพิมพ์และผู้ประกาศข่าว

ทรงเคยแต่งงานมาแล้วหนึ่งครั้ง ก่อนจะทรงพบรักกับเจ้าชายเฟลิเปแห่งอัสตูเรียส รัชทายาทแห่งสเปน และทรงหมั้นกันในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ จากนั้นทรงเสกสมรสกันในปี พ.ศ. ๒๕๔๘ ทำให้เลตีเซีย หญิงสามัญชนได้รับการอวยยศเป็น เจ้าหญิงเลตีเซีย

เจ้าหญิงโซเฟีย ดัชเชสแห่งแวร์มลันด์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในพระนาม เจ้าหญิงโซเฟียแห่งสวีเดน พระชายาในเจ้าชายคาร์ล ฟิลิป ดยุกแห่งแวร์มลันด์ พระองค์ทรงมีพระนามเดิมว่า โซเฟีย คริสตีนา เฮลล์ควิสต์ ก่อนการเสกสมรสทรงเคยเป็นนางแบบเซ็กซี่ และดารารายการเรียลลิตี้

ทั้งสองพระองค์ทรงพบกันจากการแนะนำของพระสหายโดยบังเอิญในมื้อค่ำวันหนึ่ง และทรงคบหากันในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ จากนั้นทรงหมั้นหมายกันในปี พ.ศ. ๒๕๕๗ โซเฟียปรับเปลี่ยนชีวิตและภาพลักษณ์ใหม่ เพื่อเตรียมตัวเป็นสมาชิกราชวงศ์

ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (เคท มิดเดิลตัน) รือที่เรามักเรียกกันง่ายๆ ว่า เจ้าหญิงเคท หรือดัชเชสเคท พระชายาของเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ติดโผอยู่ด้วย เพราะพระองค์ทรงเป็นดาวเด่นแห่งราชวงศ์อังกฤษ

ซึ่งทรงมีคุณสมบัติของขัตติยนารีอย่างเพียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นพระสิริโฉม พระอัจฉริยภาพ หรือพระจริยวัตร อีกทั้งด้วยเจ้าชายวิลเลียมทรงรั้งตำแหน่งองค์รัชทายาทลำดับที่ ๒ ของราชวงศ์อังกฤษ ทำให้เจ้าหญิงเคททรงขึ้นแท่นว่าที่ควีนในอนาคตอย่างไร้ข้อกังขา

ขอขอบคุณข้อมูล praew.com

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *