อายุ ๑๐๐ ปีแล้ว หญิงนักสู้ผู้ปฏิเสธเงินพันล้าน เพราะอนาคตเด็กสำคัญกว่าเงิน

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ นำเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ มาฝาก โดยครั้งนี้ได้นำมาจากเพจเฟซบุ๊ก โบราณนานมา โพสต์เรื่องราวของ ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ครูใหญ่ โรงเรียนวรรณวิทย์ อายุครบ ๑๐๐ ปี มีเนื้อหาดังนี้

วันนี้ ๑๒ กันยายน ๑๕๖๓ เป็นวันคล้ายวันเกิด ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ โดยในปีนี้มีอายุครบ ๑๐๐ ปี ซึ่งในปี ๒๕๖๔ นี้ ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ก็จะมีอายุ ๑๐๑ ปี

ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ดำรงตำแหน่งครูใหญ่ของโรงเรียนวรรณวิทย์ เมื่อปี ๒๔๙๗ เป็นโรงเรียนไม้เล็กเล็ก ที่แวดล้อมไปด้วยหมู่ตึกสูงราคาแพง ในสุขุมวิท ซอย ๘

ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ เกิดเมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน ๒๔๖๓ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงในบ้านหลังเล็ก ๆ รั้วเดียวกันกับโรงเรียน ไม่แปลกที่ครูใหญ่จะพูดอยู่เสมอว่า วรรณวิทย์เป็นที่ของแม่ โรงเรียนของแม่ และบ้านของแม่ บ้านหลังนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๔ เป็นบ้านไทยยกพื้นเตี้ย ๆ สร้างจากไม้ทั้งหลัง มีหน้าต่างรอบบ้าน ช่วยให้รับลมเย็นสบาย

โรงเรียนวรรณวิทย์ ก่อตั้งโดยหม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา เมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๔๘๙ ต่อมาหม่อมผิว มีอายุมากขึ้น จึงให้ธิดาคนเล็กคือ ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ เป็นผู้จัดการ และครูใหญ่แทน โดยเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๔๙๗

ปัจจุบัน โรงเรียนมีพื้นที่ขนาด ๓ ไร่ อาคารเรียนเป็นอาคารไม้สองชั้น มีนักเรียนประมาณ ๕๐๐ คน ทางโรงเรียนคิดค่าเทอมเพียงเทอมละ ๑,๖๐๐ บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมาก เนื่องจากนักเรียนส่วนมากเป็นบุตรหลานของผู้ที่มีรายได้น้อยในละแวกนี้

แม้จะมีผู้ขอซื้อที่ดินไปสร้างเป็นโรงแรมและคอนโดมิเนียมโดยให้ราคาสูงถึงพันล้านบาท แต่ทาง ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ซึ่งเป็นผู้บริหารยืนยันที่จะไม่ขาย ด้วยต้องการจะให้เป็นสถานที่ให้การศึกษาแก่เด็ก ๆ ต่อไป

ครูเก่าแก่หลาย ๆ คนของ โรงเรียนวรรณวิทย์ เล่ากันว่า ครูใหญ่รักแม่มากเหลือเกิน สิ่งที่พิสูจน์คำบอกเล่านี้ได้ดีที่สุดก็คือ ครูใหญ่ยังคงเก็บเตียงพยาบาลหลังเก่าที่รับใช้บั้นปลายของชีวิตของหม่อมผิวเอาไว้ในบ้าน

แต่นั่นก็ยังไม่เท่ากับน้ำตาคลอ ๆ เต็มสองนัยน์ตาเมื่อเล่าเรื่องเก่าๆ ของแม่ เนื่องจากหม่อมผิวหาเลี้ยงชีพจากการเขียนหนังสือ นำเงินที่ได้มาเลี้ยงดูลูกสาวตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งยังเก็บเงินซื้อที่ดินเพื่อสร้างโรงเรียน เป็นต้นแบบของหญิงนักสู้ที่ยืนหยัดเพื่ออุดมการณ์อย่างแท้จริง

จากคำบอกเล่าของครูคนอื่น ๆ จะเห็นว่าครูใหญ่เป็นมากกว่าผู้สอนหนังสือ เพราะเป็นผู้ให้โอกาส ให้ชีวิตใหม่กับคนอีกหลาย ๆ คน ถึงจะไม่แน่ใจนักว่าจะมีคนแบบครูใหญ่อีกกี่คนในโลกใบนี้ แต่สิ่งที่มั่นใจได้ก็คือ เมล็ดพันธุ์แห่งความดีของครูใหญ่จะเติบโตและหยั่งรากลึกในหัวใจของคนอีกหลายคนอย่างแน่นอน

ชมวีดีโอ

ขอขอบคุณ เพจโบราณนานมา

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *