ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา ขลิบผมไฟพระราชทานตามประเพณีโบราณ

สวัสดีครับ เดินตามพ่อ ในครั้งนี้ ขอนำเรื่องราวที่ถือได้ว่าเป็นเรื่องน่ายินดี ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงขลิบผมไฟพระราชทานตามประเพณีโบราณแก่ เด็กชายมีค่า เนื้อนวล

โดยเมื่อครั้ง เฟซบุ๊กของ ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมทั้งภาพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และเด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งมีพ่อแม่และพี่สาว ซึ่งทราบต่อมาว่า เด็กชายคนดังกล่าวชื่อ เด็กชายมีค่า เนื้อนวล เป็นบุตรของ ขันทอง เนื้อนวล นักการทูตแห่งสถานกงสุลใหญ่ เมืองฮ่องกง กับปุณฑริกา เนื้อนวล

โดยในภาพเห็นได้ว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงพระเกษมสำราญ

ดังนั้นอยากนำมาเผยแพร่ต่อให้เห็นถึงเจ้าฟ้าของแผ่นดินที่ประชาชนรักและเทิดทูนพระองค์ และบ่อยครั้งที่เป็นภาพชินตาของคนไทยในการเสด็จพระราชกรณียกิจต่างต่าง และเมื่อมีภาพและเรื่องราวที่ทำให้ปลาบปลื้มรับรู้ถึงความสุขของพระองค์ก็อยากแบ่งปันนำมาเสนอกัน

การโกนผมไฟนั้น ต้องรอให้เด็กมีอายุครบ ๑ เดือนเสียก่อน จึงใช้คำเรียกกันว่า ทำขวัญเดือน เพราะเวลาก่อนระยะนี้นั้น กระหม่อมของเด็กยังบางอยู่ หากล่าช้าไปก็ไม่ควรเกินกว่า ๖ เดือน ควรเลือกวันฤกษ์งามยามดีอย่างทำการมงคลต่างต่าง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่เด็ก

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงขลิบผมไฟพระราชทานแก่ เด็กชายมีค่า เนื้อนวล บุตรคุณขันทอง ปุณฑริกา เนื้อนวล


ขอขอบคุณเฟซบุ๊ค รักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์และอินสตราแกรมคุณคิ้ม kympuntharika

About เดินตามพ่อ

View all posts by เดินตามพ่อ →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *