ย้อนฟังพระสุรเสียงแสนอ่อนโยน ครั้ง พ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงกล่าวอำลาพสกนิกรไทย

ย้อนไปเมื่อครั้งวันที่ ๑๗ ธันวาคม ปีพุทธศักราช ๒๕๐๕ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรในหลวงรกาลที่ ๙ มีพระราชดำรัสอำลาประชาชนชาวไทยก่อนเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐเวียดนามตามคำกราบบังคมทูลเชิญของประธานาธิบดี โง ดินห์ เดียม ซึ่งเวียดนามเป็นประเทศแรกในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศเพื่อเจริญทางพระราชไมตรี

ดยพระสุรเสียงในคลิปวีดีโอ มีพระราชดำรัส ความว่า ประชาชนชาวไทยทั้งหลาย พรุ่งนี้ข้าพเจ้าและพระราชินี จะได้เดินทางไปสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของท่านประธานาธิบดีแห่งเวียดนาม มีกำหนดเวลาประมาณ ๓ วัน การไปเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการนี้เป็นภารกิจที่จะได้กระทำในนามของท่านทั้งหลาย เพื่อส่งเสริมสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยกับต่างประเทศนั้นให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

อนึ่ง มีประเทศอื่นอื่น อีกหลายประเทศต่างได้เชิญให้ไปเยือนประเทศเหล่านั้นด้วย ทั้งนี้ก็กำลังพิจารณาระยะเวลา และกำหนดการที่จะไปอยู่ด้วยแล้ว จะไปเยือนประเทศเหล่านั้นเมื่อใด จะได้แจ้งให้ท่านทั้งหลายทราบตามคราวและโอกาส

ในครั้งนี้ข้าพเจ้าใคร่ขออำลาท่านไปสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ช่วงระยะเวลาอันสั้นนี้ก่อน ในระหว่างที่จะมิได้อยู่ในราชอาณาจักรครั้งนี้ ก็ได้แต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ไว้ปฏิบัติราชการแทนอยู่ด้วยแล้ว ขอทุกๆ ท่านจงมีความสุขสวัสดีทั่วกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมประชาสัมพันธ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *