นางมณีเมขลา พระราชอารมณ์ขันของในหลวงรัชกาลที่ ๙

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอยกนางมณีเมขลา พระราชอารมณ์ขันของในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดยย้อนกลับไปเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๓๘ เป็นปีที่มีพายุไต้ฝุ่นแอนเจลล่ากระหน่ำเข้ามา คุณสมิทธ ธรรมสโรช อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ก็กราบบังคมทูลรายงาน พร้อมกับออกโทรทัศน์ประกาศว่าพายุลูกนี้กำลังมุ่งหน้ามาทางประเทศไทยแน่นอนภายใน ๓ วัน ให้คนกรุงเทพมหานคร เตรียมเรือเอาไว้

ปรากฏว่าผู้คนตกใจแตกตื่นเป็นการใหญ่ ทั้งซีเอ็นเอ็นและบีบีซีก็ออกเป็นข่าวด่วนด้วย

วันรุ่งขึ้น พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้มีพระราชกระแสรับสั่งถึงอธิบดีสมิทธว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่น แอนเจลล่า จะอ่อนแรงเปลี่ยนทิศทางขึ้นเหนือ ไม่เข้าไทยแน่นอน ขอให้แจ้งประชาชนด้วย ว่า ไม่ต้องตกใจ


วันต่อมาสิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น ก่อนจะถึงเวียดนามพายุ แอนเจลล่า ได้เปลี่ยนทิศทางหักมุม ๙๐ องศาขึ้นเหนือ ขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของประเทศจีน มีคนหมดลมหายใจจากไปกว่า ๗๐๐ ถึง ๘๐๐ คน

ต่อมาไม่นาน ด็อกเตอร์สุเมธ ตันติเวชกุล เล่าว่า ผมได้รับโปรดเกล้า ให้เข้าร่วมโต๊ะเสวย ช่วงหนึ่ง ผมได้กราบบังคมทูล ว่า อธิบดีสมิทธิ บอกว่า นักอุตุนิยมวิทยาทั่วโลก เห็นตรงกันว่า ไต้ฝุ่น แอนเจลล่า ต้องเข้าเวียดนามและไทยแน่นอน ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท พระองค์เดียว ทรงยืนยันว่า ไม่เข้า เขาจะพากันเผาตำราทิ้งหมดแล้ว ทรงทราบได้อย่างไร พระพุทธเจ้าข้า

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงแย้มพระสรวล พลางรับสั่งว่า ฉันให้นางมณีเมขลาไปห้ามไว้

ความจริงที่ทำให้พระองค์ทรงทำนายไว้เช่นนั้นก็คือพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไม่ได้ทรงบรรทมทั้งคืนแต่ทรงตรวจสอบข่าวสารอยู่โดยตลอด ทำให้พระองค์วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำและแตกต่างจากแหล่งข้อมูลอื่นอื่น โดยสิ้นเชิง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *