เพิ่งรู้ก็วันนี้ เผยแล้ว สาเหตุว่าทำไม ในหลวงรัชกาล ๙ โปรดทอดพระเนตรแม่น้ำเจ้าพระยา

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอนำเรื่องราวจากท่านศาสตราจารย์คลินิก นายเแพทย์ธีรวัฒน์ ที่ได้เล่าถึงสาเหตุ ว่าทำไม พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โปรดทอดพระเนตรแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมเผยสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้ ยามที่พระองค์ประทับ โรงพยาบาลศิริราช

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ อดีตคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และเป็นอดีตหัวหน้าคณะแพทย์ที่ถวายการรักษา พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ระหว่างปี ๒๕๕๐ ถึง ๒๕๕๔ ได้เผยเรื่องราวสุดประทับใจผ่านทางรายการต่างคนต่างคิดเอาไว้ว่า

ช่วงที่พระองค์มาประทับที่โรงพยาบาลศิริราช หากมีประชาชนมาร่วมกันเปล่งเสียง ทรงพระเจริญ พระองค์ก็จะมีพระพักตร์แจ่มใส โดยบางครั้งพระองค์จะทอดพระเนตรลงมาผ่านหน้าต่างห้องรักษาพระอาการ ชั้น ๑๖ ส่วนดอกไม้ที่นำมาถวายพระพรนั้น พระองค์จะทรงรับและพระราชทานต่อไปยังผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล ทำให้ผู้ป่วยมีขวัญกำลังใจดีขึ้น

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ธีรวัฒน์ บอกด้วยว่า เมื่อใดก็ตามที่พระองค์มีพระอาการดีขึ้น แม้จะยังไม่หาย ก็จะลุกขึ้นมาทรงงานอยู่ตลอด ซึ่งพระองค์จะมีห้องทรงงานอยู่ติดกันกับห้องที่ประทับรักษาพระอาการประชวร ตอนที่ถวายงานรักษาพระองค์ท่าน ตนก็ไม่ใช่แค่ทำงานรักษา หากพระองค์ทรงมีพระประสงค์อยากจะทราบเรื่องไหน ก็ต้องไปหาข้อมูลมาถวายรายงาน

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับประชาชนทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องน้ำท่วม พระองค์ท่านทรงห่วงใยพสกนิกรและทรงศึกษาเรื่องน้ำเป็นอย่างดี ในปี 2554 รับสั่งให้ถวายรายงานเรื่องน้ำท่วมตั้งแต่วันที่ ๒ สิงหาคม ก่อนที่จะเกิดน้ำท่วมใหญ่ในเดือนตุลาคมเสียอีก สะท้อนให้เห็นว่าพระองค์ท่านมีสายพระเนตรที่ยาวไกล ซึ่งตนก็ต้องถวายรายงานทั้งวาจา ทั้งลายลักษณ์อักษร และรูปถ่าย

ส่วนภาพที่พระองค์ท่านทอดพระเนตรมองไปที่แม่น้ำเจ้าพระยา ท่านจะสังเกตน้ำขึ้น น้ำลง สังเกตคลองที่ระบายน้ำ บางครั้งก็เห็นว่าทำไมคลองนี้ระบายน้ำติดขัด ก็จะรับสั่งกับพยาบาลว่าให้ไปถามกับคณบดี ไปหาข้อมูลมาว่าทำไมถึงติดขัด ตนก็ต้องไปถามที่เขต บอกเขตเพื่อขอแผนที่คลองทั้งหมดบริเวณนี้มาถวายพระองค์ท่าน พระองค์ท่านก็จะศึกษาและทรงชี้แนะการแก้ไขปัญหาในการระบายน้ำต่างต่าง

นอกจากนี้ เวลาที่พาพระองค์ท่านเสด็จ ขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าของโรงพยาบาลศิริราช นอกจากทรงพระเกษมสำราญแล้ว ก็ยังทอดพระเนตรเห็นการจราจรโดยรอบ ทั้งสี่แยกปิ่นเกล้า สะพานอรุณอมรินทร์ รถติดมาก พระองค์เห็นแล้วก็มีรับสั่งจะช่วยเรื่องการจราจร เฉพาะเรื่องการจราจรก็ได้มา ๘ โครงการ เช่น ทำโลคัลโรดรอบศิริราช ขยายสะพานอรุณอมรินทร์ให้ใหญ่ขึ้น

ให้คณบดีไปคุยกับผู้บัญชาการทหารเรือ เรื่องจะทำทางลอยฟ้าข้ามสะพานอรุณอมรินทร์ไปถึงกองทัพเรือ แล้วต่อสะพานลอยฟ้าจากสะพานพระราม ๘ ไปที่สามแยกไฟฉาย กลายเป็นสี่แยกไฟฉาย แต่สิ่งสำคัญที่พระองค์ท่านรับสั่งตอนสุดท้ายกับพวกที่เข้าประชุมทั้งหมดว่า จะทำอะไรก็แล้วแต่ อย่าให้ประชาชนเดือดร้อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *