ซาบซึ้งด้วยพระเมตตา จากเด็กชาย ๓ คนในวันนั้น ขอรับใช้ชาติแทนพ่อ

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอนำเรื่องราวที่เป็นความประทับใจไม่รู้ลืมของครอบครัวซึ่งเรื่องราวของครอบครัว ดาบตำรวจอำนวย แก้วเนียม ที่สละชีพในหน้าที่ ซึ่งภรรยาและลูกชาย ๓ คนต้องรับภาระหนี้สิ้น แต่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณา ให้ทุนการศึกษา ลูกทั้ง ๓ ของดาบตำรวจอำนวย ตั้งแต่ประถม จนเข้ารับราชการ

เหตุการณ์ในครั้งนั้น นางจิราพร แก้วเนียม ผู้เป็นภรรยาจะต้องพบกับภาระหนี้สินมากมายในเรื่องของค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูลูกชายวัยประถมถึง ๓ คนโดยแน่นอนว่าเงินค่าบำเหน็จบำนาญของหัวหน้าครอบครัวที่จะต้องสละชีพไปนั้นไม่เพียงพอต่อการจุนเจือสำหรับทั้ง ๔ ชีวิต

ทั้งในเรื่องของการศึกษาหรือแม้กระทั่งโรงเรียนอนุบาลสงขลาและว่าจะมีการระบุปัญหาให้เรียนฟรีก็ตามแต่ฉะนั้นนางจิราพรก็ต้องทำหน้าที่เป็นเสาหลักของบ้านโดยเธอนั้นได้กลายเป็นแม่ค้าและรับเนื้อหมูมาขายเพื่อหารายได้เสริมในตลาดเมืองสงขลาแน่นอนว่าก็ต้องพบกับการขาดทุนบ้างได้กำไรบ้าง

และด้วยเหตุนี้สิ่งที่เป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดไม่ได้ก็ได้มาถึงครอบครัวแก้วนิยม โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงได้ทราบถึงเรื่องราวความเสียสละของนายดาบตำรวจอำนาจรายนี้พระองค์จึงทรงมีเมตตาที่จะให้บุตรชายทั้งสามคนและภรรยา โดยพระองค์นั้นให้นางจิราภรณ์เข้าเฝ้า ณ ท่าเรือวาสุกรี

ในเวลาต่อมาโดยให้นำเด็กทั้งสามคนเดินทางเข้าเฝ้าด้วยเพื่อรับพระราชทานทุนการศึกษาจากพระหัตถ์ด้วยตัวเองในทุกปี โดยสิ่งนี้จะอยู่ในความดูแลของมูลนิธิสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพในพระบรมราชูปถัมภ์ จนเด็กทั้งสามคนนี้จบระดับปริญญาตรี

โดยนางจิราภรณ์ก็ได้เล่าเรื่องราวในครั้งนี้ว่าในตอนนั้นลูกๆของเธอนั้นก็ยังเด็กอยู่มากแต่ตัวเธอนั้นสามารถจำความได้ทุกอย่างและรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่งที่พระองค์ทรงมีความเมตตาให้กับครอบครัวและยอมให้ตัวเองนั้นเข้าเฝ้าซึ่งแม้ว่าในครั้งนั้นตนนั้นจะสวมชุดสีดำแต่พระองค์ก็ยังทรงห่วงใยทรงมีพระเมตตาต่อลูกชายทั้งสามของตน อย่างโดยแท้โดยพระองค์นั้นก็ได้พระราชทานทุนการศึกษาทุกปีตั้งแต่ชั้นประถมจนเรียนจบระดับชั้นปริญญาตรี

ในการเข้าเฝ้าในครั้งแรกนั้นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีก็ได้ทรงตรัสกับลูกชายทั้งสามของตนว่าให้เป็นเด็กดีจงตั้งใจเรียนประพฤติปฏิบัติตัวเองให้เป็นประโยชน์แก่ชาติบ้านเมืองและจงมีความรู้สึกภาคภูมิใจกับความเสียสละของพ่อซึ่งนั่นก็ทำให้ลูกชายของตนได้ซึมซับคำเหล่านั้นตลอดมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *