น้ำตาซึม ภาพประวัติศาสตร์ เป็นบุญตาที่ได้เห็น ภาพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ถวายน้ำสรง แด่สมเด็จย่าในวันสงกรานต์

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวันสงกรานต์ หรือ วันขึ้นปีใหม่ไทย ขออัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และ ในหลวง รัชกาลที่ ๑๐ ถวายน้ำทรง แด่สมเด็จย่าเนื่องในวันสงกรานต์

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่านทรงถวายน้ำสรง แด่สมเด็จย่า เพื่อแสดงถึงพระราชกตัญญุตาธรรมที่มีต่อพระบรมราชชนนี

ตอนสงกรานต์นี้เราก็ไปสรงน้ำสมเด็จย่า และสมเด็จป้า สมเด็จป้าก็เดี่ยวจะทูลลา แต่เราบอกว่าไม่ทูลลา จะกินข้าว สมเด็จย่าก็ทันทีเลย เรียกข้าหลวงไปบอกว่าให้ไปต้มอาติโช้ก ผักชนิดหนึ่ง มาอีกหัวหนึ่ง แล้วก็หาอะไรต่างๆ มาให้หลาน

รับสั่งบางตอนในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้งเสด็จ เฝ้า สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและสมเด็จเจ้าฟ้า กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ วังสระปทุม เมื่อ ปีพุทธศักราช ๒๕๓๘

เช่นเดียวกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ก็จะเสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานเครื่องรดน้ำแก่ หม่อมหลวงบัว กิติยากร พระชนนีเป็นประจำทุกปีเช่นเดียวกัน

และภาพนี้จะเป็นภาพที่นอกจากจะทรงคุณค่ายิ่งในหัวใจของพสกนิกรไทยทุกคนแล้ว พระองค์ยังถือเป็นองค์ต้นแบบแห่งความงดงามในประเพณีของไทย ที่คนไทยทุกคนจะต้องตระหนัก และช่วยกันสืบสานประเพณีที่ดีงามของไทยนี้ให้อยู่ยาวนานสืบไปชั่วลูกชั่วหลาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *