ของขวัญล้ำค่า เข็มกลัดสุดที่รัก แทนความหมายลึกซึ้งของ สมเด็จพระพันปีหลวง

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอเล่าถึงเรื่องราว เข็มกลัดสุดที่รัก ของขวัญล้ำค่าที่เปี่ยมไปด้วยความรัก และความหมาย กลั่นกรองออกมาจากน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ แห่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ที่ทรงมีให้กับ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เครื่องถนิมพิมพาภรณ์ หรือเครื่องประดับ ที่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรัก และหวงแหนยิ่งนัก คือ เข็มกลัดสุดที่รัก ที่ทรงได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ แห่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

โดยทุกทุกดีเทลในเข็มกลัดชิ้นนี้ มีความหมายลึกซึ้งซ่อนไว้ทุกส่วน ซึ่งตัวเรือนนั้นทำจากทองคำรูปพระปรมาภิไธยย่อ ภ ป ร ประดับเพชรภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎล้อมด้วยอัญมณีรูปหัวใจ ๖ ชนิด จำนวน ๗ เม็ด ได้แก่ เพชร มรกต อะเมธิส ทับทิม มรกต ไพลิน และโทปาซ

การนี้เมื่อนำตัวอักษรแรกของอัญมณีทั้ง ๗ ชิ้นมารวมกันก็จากได้คำว่า DEAREST แปลว่า หัวแก้วหัวแหวน ที่รักที่สุด แสดงถึงความรักของพระองค์ที่มีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผ่านเครื่องประดับได้อย่างลึกซึ้งอันหาที่สุดมิได้ สำหรับเข็มกลัดสุดที่รักชิ้นนี้ออกแบบโดยหม่อมราชวงศ์ยงสวาสดิ์ กฤดากร อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ขอขอบคุณข้อมูล Thairoyalfamily

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *