ฉันชอบช้างมากที่สุด กรมสมเด็จพระเทพ ตรัสเล่าความผูกพันต่อคุณพระเศวต

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับช้างไทย เนื่องจากวันที่ ๑๓ มีนาคม ของทุกปีเป็นวันช้างไทย ซึ่งช้างเป็นสัตว์คู่บารมีของพระมหากษัตริย์ไทย ช้างเป็นสัตว์ที่ดำรงอยู่คู่กับประเทศไทยมาเป็นเวลานาน

ฉันชอบช้างมากที่สุด ช้างทำอะไรได้หลายอย่างมีนิทานและเรื่องราวต่างต่าง ที่เกี่ยวกับช้างมากมายในหนังสือที่เคยอ่าน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเป็นองค์แรกที่คิดว่า ช้างเป็นสัญลักษณ์ของฉัน ใครใครพลอยถือเช่นนั้นตามไปด้วย เห็นข้าวของสิ่งใดเป็นรูปช้างก็ซื้อหามาให้ใช้หรือตั้งดูเล่น

อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ฉันต้องเกี่ยวข้องกับช้าง คือ จังหวัดยะลาน้อมเกล้า ถวายตามประเพณีโบราณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ขึ้นระวางเป็นพระเศวตสุรคชาธาร ทรงเลี้ยงในเขตพระราชฐานเป็นเชือกแรก

พระเศวตอดุลยเดชพาหน พระเศวต เชือกแรกในรัชกาล โปรดเกล้า ให้สวนสัตว์ดุสิตเลี้ยงไว้ เอาเข้ามาเลี้ยงในเขตพระตำหนักจิตรลดาฯ ภายหลังการเดินทางจากเขาดินมา สวนจิตรใช้เวลาหลายชั่วโมง ได้ความว่าพยายามมถอนต้นไม้หลายต้น เมื่อเวลาแปรพระราชฐานไปหัวหินก็โปรด ให้คุณพระและสุนัขบริวารทั้งฝูงโดยเสด็จด้วย

เหตุนี้ฉันจึงคุ้นเคยกับคุณพระเป็นพิเศษ ฉันนั่งเล่นบนเสื่อ คุณพระก็นั่งด้วย บางครั้งจะนั่งตัก ฉัน ต้องคอยเขยิบหนี คุณพระชอบเล่นฟุตบอล เล่นปิดตาไล่จับ ตอนเย็นเย็นเราจูงมือ หรืองวง กันเดินเล่น เผลเผลอก็เอามือคนเข้าไปอมเวลาเพื่อนที่โรงเรียนมาดูคุณพระ

คุณพระจะไม่ให้ฉันเล่นกับเพื่อนเพื่อ จะมาจูงฉันไป แม้ว่ามีนักเรียนแต่งตัวเหมือนกันหลายหลายคน คุณพระจำฉันได้
พอคุณพระโตขึ้น ก็ไม่ได้เล่นกันบ่อยบ่อยเช่นเคย ฉันมัวแต่ธุระอย่างโน้นอย่างนี้ และคุณพระก็ชอบเล่นแรงแรง เพราะลืมไปว่า ตนเองตัวโตมาก เมื่ออายุประมาณ ๙ ปี คุณพระเชือกนี้ก็ล้ม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *