ด้วยพระเมตตา เรื่องราวของ น้องก้าน มัคคุเทศก์ตัวน้อย เคยถวายงาน กรมสมเด็จพระเทพ ได้รับพระเมตตามอบบ้านหลังใหม่

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้ง ขอย้อนเรื่องราวที่เชื่อว่าหลายคนคงจำกันได้ สำหรับ น้องก้าน เด็กหญิงวิชุดา ปิ่นสุข เมื่อครั้งยังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ มัคคุเทศก์ตัวน้อยน้อย ที่ครั้งหนึ่งน้องก้านได้มีโอกาสถวายงาน จนมีภาพแห่งความประทับใจออกมาให้ได้เห็นกัน

ครั้งนั้น สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาเปิดศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านภูดานกอย ตำบลคำโพน อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม ปีพุทธศักราช ๒๕๕๙ ที่ผ่านมา


ในเวลาต่อมา นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วยนางสุกัญญา ชุมอุปการ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ทำพิธีมอบบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัว นางมาลัย ดอกไม้ ตามโครงการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากจน


ผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาสเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต การแก้ไขปัญหาของสังคม การช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากจน และผู้ยากไร้ ให้มีคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดี สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุข ที่บ้านเลขที่ ๑๗๐ หมู่ ๖ ตำบลคำโพน อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ เมื่อวันที่ ๑ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๙


นอกจากนี้ทางเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ศูนย์คนไร้ที่พึ่งจังหวัดอำนาจเจริญ นายอำเภอปทุมราชวงศา ผู้บริหาร-องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้มีจิตศรัทธา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องยังได้นำสิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนุ่งห่ม และเครื่องอุปโภค บริโภค มามอบให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ท่ามกลางส่วนราชการ คณะกรรมการเหล่ากาชาด และเพื่อนบ้าน มาให้กำลังใจและร่วมแสดงความยินดีกันเป็นจำนวนมาก

น้องก้านเล่าว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อตนเองและครอบครัวเป็นอย่างมากที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงมีเมตตาต่อครอบครัวทำให้ครอบครัวได้มีบ้านหลังใหม่ ที่มั่นคงแข็งแรง และขอสัญญาว่าจะตั้งใจเรียน จะเป็นเด็กดีของคุณแม่ และเมื่อโตขึ้นจะตอบพระคุณของพระองค์ด้วยการทำความดีตลอดไป

แม้เรื่องราวของน้องก้านจะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่เมื่อเห็นรูปภาพแห่งความประทับใจทีไร ก็ซาบซึ้งในพระมหากรุณธิคุณของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสมอมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *