เป็นบุญตาที่ได้เห็นภาพนี้ เมื่อ ๕๘ ปีที่แล้ว ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงใช้กล้องฟิล์มถ่ายภาพมุมกว้าง เป็นมุมกล้องแปลกตาในสัมยนั้น

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอเล่าถึงพระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงเริ่มถ่ายภาพเมื่อมีพระชนมายุเพียง ๘ พรรษา โดยสมเด็จพระราชชนนี ทรงได้ซื้อกล้องถ่ายรูป Coronet Midget พระราชทานให้พระองค์

ทรงศึกษาวิธีการถ่ายภาพด้วยพระองค์เอง และถามจากผู้รู้ ผู้ชำนาญ และเวลาที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในท้องถิ่นต่างๆ จะทรงถ่ายภาพด้วยพระองค์เองตามพระราชประสงค์ที่จะทรงใช้โดยเฉพาะในการพัฒนาประเทศเสมอ

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กแฟนเพจที่ใช้ชื่อว่า Army Worldwide News ได้มีการเผยแพร่รูปที่หายากของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งภาพสมัยวันที่ ๑๒ กันยายน ปีพุทธศักราช ๒๕๐๕ ณ สถานทูตไทย ประเทศออสเตรเลีย

ซึ่งในวันนั้นมีพสกนิกรชาวไทยไปเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเป็นจำนวนมาก ในขณะที่มีพระราชปฏิสันถารกับบรรดาผู้ที่เฝ้าอยู่ใกล้เบื้องพระยุคลบาทอยู่นั้น พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงใช้กล้องฟิล์มเซลฟี่ร่วมกับผู้ที่เฝ้าอยู่ใกล้เบื้องพระยุคลบาท ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ยืนรอบข้างพระองค์ แล้วจึงทรงใช้กล้องถ่ายภาพมุมกว้างแบบหนึ่งที่ใหม่และล้ำสมัยมาก ทดลองถ่ายภาพมุมแปลกแปลกไว้

วิธีที่ทรงถ่ายภาพ ได้ทรงนำกล้องมาวางหงายบนโต๊ะแล้วจึงทรงถ่ายภาพ เพราะกล้องอยู่ใกล้พระองค์ และเลนส์ที่ทรงใช้เป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษที่เรียกว่า เลนส์ตาปลาจึงเห็นมุมกว้างแม้กระทั่งพระหัตถ์ทั้งสอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *