มงคลสูงสุด อยากให้ไปดูของจริงสักครั้ง รอยพระบาทของพ่อ ที่เดียวแห่งเดียวในประเทศไทย

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ รอยพระบาท พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พื้นที่ที่พระองค์ได้ทรงประทับรอยพระบาทเอาไว้ ก็คือ ดอยพญาพิภักดิ์ หรือเรียกอีกชื่อว่า ภูหลงถัง ตั้งอยู่ที่ ตำบลยางฮอม อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งการปราบปรามคอมมิวนิสต์ การสู้รบครั้งนั้น เหล่าทหารหาญก็ได้พลีชีพเพื่อชาติไปเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เหล่าทหารหาญ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียนเหล่าทหารหาญและพสกนิกร ณ ฐานปฏิบัติการพญาพิภักดิ์ บนดอยยาว ท่ามกลางชาวบ้านที่เดินทางมาเฝ้ารอรับเสด็จเป็นจำนวนมาก ในวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ปีพุทธศักราช ๒๕๒๕

นอกจากนี้ในการเสด็จ ครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้า พระราชทานประทับรอยพระบาทของพระองค์ลงบนแผ่นปูนปลาสเตอร์ที่ทางทหารได้จัดเตรียมไว้ ตามคำกราบบังคมทูลของพันโทวิโรจน์ ที่ศาลาบนดอยพญาพิภักดิ์

ปัจจุบัน รอยพระบาทบนปูนปลาสเตอร์นั้นถูกนำมาเก็บไว้ที่ ศาลารอยพระบาท ยอดดอยโหยด ภายในค่ายเม็งรายมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยเดิมทีนั้น รอยพระบาทของในหลวงรัชกาลที่ ๙ จะเป็นที่รู้กันเฉพาะในหมู่ค่ายทหารเม็งรายมหาราช

แต่ในเวลาต่อมา เมื่อหน่วยทหารเปิดให้คนทั่วไปเข้าไปท่องเที่ยวได้ จึงเป็นโอกาสที่ประชาชนภายนอกจะสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและสักการะรอยพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

หากต้องการเข้าไปเยี่ยมชมและสักการะรอยพระบาท สามารถเดินทางเข้าไปยังค่ายเม็งรายมหาราช ได้ทั้งด้านหน้า ช่องทาง ๑ และด้านหลังค่าย ช่องทาง ๕ มีซุ้มประตูชื่อ ศาลารอยพระบาท ผ่านสนามกอล์ฟแม่กก คลับเฮาส์ อาคารที่พักรับรองริมแม่น้ำกก และผ่านสนามกอล์ฟ เพื่อขึ้นไปสักการะและสัมผัสบรรยากาศ ชมวิวทิวทัศน์ตัวเมืองเชียงรายได้โดยรอบ ณ ศาลารอยพระบาท บนยอดดอยโหยด สามารถเข้าชมได้ทุกวัน เวลา ๘ โมงเช้าถึงสี่โมงสามสิบนาที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *