ประชาชนกว่า ๗ แสนคน รับเสด็จ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งเสด็จ เยือนสหรัฐ ปีพุทธศักราช ๒๕๐๓

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนเป็นครั้งแรก เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๐๓

ที่สหรัฐอเมริกา พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากรัฐบาลสหรัฐ โดยการนำของประธานาธิบดี ดไวต์ ดี ไอเซนฮาวร์ และมีแถลงการณ์ร่วมกันลงวันที่ ๒๘ มิถุนายน ปีพุทธศักราช ๒๕๐๓ ใจความตอนหนึ่งว่า

ขอทูลเกล้า ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Legion of Merit Chief Commander แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จอมทัพแห่งกองทัพไทย เนื่องจากพระราชกรณียกิจซึ่งทรงบำเพ็ญมาแล้วอย่างประเสริฐได้ทรงบำเพ็ญพระองค์เป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีและมิตรภาพที่มั่นคงในโลกเสรี

ล้นเกล้าทั้งสองพระองค์เสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ ได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อเสรีภาพ เอกราช และสันติภาพถาวรของโลกใบนี้

หลังจากพระราชกรณียกิจที่สหรัฐผ่านไปด้วยดีแล้ว ในหลวงและพระราชินีเสด็จประพาสอังกฤษ ซึ่งอังกฤษก็ดำเนินตามสหรัฐ คือให้การต้อนรับประมุขของไทยอย่างสมพระเกียรติ

โดย ควีนเอลิซาเบธที่ ๒ ประมุขของสหราชอาณาจักร และเจ้าชายฟิลิป พระสวามีเสด็จ ต้อนรับ ณ สถานีรถไฟวิกตอเรียด้วยพระองค์เอง และทรงประทับบนรถม้าเข้าสู่พระราชวังบักกิ้งแฮมร่วมกัน

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงประทับบนรถยนต์ในขบวนแห่ ท่ามกลางการต้อนรับด้วยความอบอุ่นจากขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่

ขณะที่ชาวนิวยอร์กมากมายพากันมาเข้าเฝ้ารับเสด็จ โดยรายงานจากหนังสือพิมพ์ของนิวยอร์กถัดจากวันนั้น ๑ วันรายงานว่า มีผู้คนมาเข้าเฝ้าตามท้องถนนเพื่อรอชมพระบารมีของพระมหากษัตริย์และพระราชินีของประเทศไทย มากถึง ๗ แสน ๕ หมื่นคน


ทั้งนี้ ในวิดีโอได้บอกเล่าเหตุการณ์เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จ เยือนสหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปีพุทธศักราช ๒๕๐๓ ซึ่งช่วงหนึ่งได้มีพระสุรเสียง ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตรัสกับประธานาธิบดีไวท์ ไอเซ็นฮาวร์ และคณะผู้ต้อนรับ รวมทั้งพระสุรเสียงระหว่างพระราชทานกระแสพระราชดำรัสต่อสภาคองเกรส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *