โรงเรียนของพ่อ ในพื้นที่ภาคใต้ แห่งแรกและแห่งเดียว โรงเรียนพระราชทานากทุนทรัพย์ส่วนพระองค์

สวัสดีครับเดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอเล่าถึงโรงเรียนร่มเกล้า อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ที่ก่อสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริ เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมราษฎรชายแดนใต้ ทรงทราบถึงความลำบาก อุปสรรค ของชาวบ้านที่ยากจน ไม่มีโรงเรียน จึงพระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ จัดสร้างโรงเรียนขึ้น ในปีพุทธศักราช ๒๕๑๗ และพระราชทานนามว่า โรงเรียนร่มเกล้า

ปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งของทั้งชีวิตและส่วนรวม คือ การศึกษาซึ่งเป็นรากฐานส่งเสริมความเจริญมั่นคงเกือบทุกอย่างในบุคคล และประเทศชาติ
พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่พระราชทานแก่คณะครูและนักเรียน ณ ศาลาดุสิดาลัย เมื่อวันที่ ๑๓ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๑๘ โดยพระองค์ทรงตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาเป็นอย่างมาก เพราะทรงถือว่า การศึกษาเป็นกระบวนการพัฒนาชีวิตมนุษย์

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในอำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ความทราบใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทว่า นักเรียนในเขตอำเภอยี่งอ มีความประสงค์เรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น แต่ต้องเดินทางทางไปในตัวเมืองนราธิวาส เนื่องด้วยเพราะไม่มีโรงเรียนในพื้นที่

จึงมีพระราชดำริให้ก่อสร้างโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาเพื่อช่วยเหลือเยาวชนขึ้นในอำเภอ โดยเมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๑๘ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานชื่อโรงเรียนแห่งนี้ว่า โรงเรียนร่มเกล้า

พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงตรัสว่าโรงเรียนแห่งนี้ชื่อร่มเกล้า มีชื่อเกี่ยวกับเรา ต้องพัฒนาให้เจริญ

ส่วนเด็กที่จบการศึกษาจากที่นี่ไปเป็นดอกเตอร์ เป็นตำรวจ เป็นครู หรือเป็นผู้จัดการธนาคารก็มี จากเมื่อก่อนชาวบ้านไม่มีความรู้ พอในหลวงสร้างโรงเรียนนี้มีประโยชน์อย่างมาก ทำให้เด็กเจริญ และกลับมาพัฒนาพื้นที่ นายดนัย วิเชียรสมร อดีตกำนันตำบลยี่งอ กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงเรียนร่มเกล้ายังคงมุ่งเน้นการจัดการศึกษาสนองพระราชปณิธานมาโดยตลอดตราบถึงปัจจุบัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *