เมื่อครั้งกรมพระศรีสวางควัฒน ตรัส เราเป็นคนโคราชโดยสมบูรณ์แล้ว และก็จะเป็นตลอดไป

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ขอยกเรื่องราวเมื่อครั้ง สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงตรัสว่า ตอนนี้เราเป็นคนโคราชโดยสมบูรณ์แล้ว และก็จะเป็นตลอดไป

ย้อนเหตุการณ์กลับไปเมื่อวั้นที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๙ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ ไปทรงสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีพสกนิกรเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น และทรงรับสั่งตรัสถามกับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเฝ้ารับเสด็จว่า

ซุ้มตรงไหนที่เดินลอดแล้วจะได้เป็นคนโคราช นายวิเชียรจึงทูลตอบว่า ให้ลอดซุ้มประตูชุมพลพระเจ้าข้า เมื่อได้รับคำตอบแล้ว พระองค์ก็ทรงเสด็จไปลอดที่ซุ้มประตูชุมพล แล้วทรงตรัสอีกว่า ตอนนี้เราเป็นคนโคราชโดยสมบูรณ์แล้ว และก็จะเป็นตลอดไป

ประโยคที่พระองค์รับสั่งนั้น สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่พสกนิกรชาวนครราชสีมาอย่างหาที่สุดมิได้

อนึ่ง สมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงมีพระตำหนักทิพย์พิมาน อยู่ที่ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา หากทรงมีพระราชกรณียกิจที่จังหวัดนครราชสีมาหลายวัน ก็จะทรงประทับอยู่ที่ตำหนักทิพย์พิมานแห่งนี้

และ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ยังได้ทรงเปิด ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ บ้านหนองไผ่ล้อม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *