ทรงเสียสละแค่ไหน ทราบหรือไม่ ตลอด ๓๖๕ วัน กรมสมเด็จพระเทพ ยังคงทรงงานแม้วันหยุด

สวัสดีครับเดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอยกบทความจากเฟซบุ๊กแฟนเพจที่ใช้ชื่อว่า ล้านดวงใจขอถวายความภักดิ์ดีต่อราชวงศ์จักรกรี ที่มีใจความว่า ๓๖๕ วัน มีใครบอกได้หรือเปล่าว่าเจ้าหญิงพระองค์นี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงได้พักผ่อนพระวรกายกี่วัน

ถ้าเราเทียบกับมนุษย์ทำงานทั่วไป ก็ทำงาน จันทร์ ถึง ศุกร์ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ก็พักผ่อน แต่พระองค์แม้แต่เป็นวัน เสาร์ อาทิตย์ ก็ยังคงทรงงานไม่ว่าพระราชทานเพลิงศพ หรือแม้แต่ในวันปีใหม่ ที่พวกเรามีความสุขรื่นเริงกัน พระองค์ท่านก็ยังทรงงาน ทรงไม่ละทิ้งผู้ที่เป็นรั้วของชาติ

เสด็จทรงเยี่ยมข้าราชการทหาร พลเรือน และอาสาสมัครที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนามในพื้นที่ต่างต่าง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้พวกเขาเหล่านั้น

ทรงเสียสละแค่ไหน ทราบหรือไม่ ตลอด ๓๖๕ วัน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ยังคงทรงงานแม้วันหยุด

หรือแม้แต่การเสด็จติดตามโครงการในพระราชดำริต่างๆ ทั้งในส่วนของพระองค์และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จย่า ในช่วงต้นปีต้องเสด็จทางภาคเหนือ เพื่อทรงสานต่อโครงการในพระราชดำริ ของสมเด็จย่า ที่ดอยตุง

หรือโครงการในพระราชดำริของพระองค์ท่าน นอกจากทรงห่วงใยอนาคตของเด็กๆ ที่อยู่ห่างไกล และ ยังทรงห่วงใยผู้ปฏิบัติงานทุกคน บางจังหวัดอย่างที่เรารู้กันดีว่าเป็นพื้นที่ไม่สงบ แต่พระองค์ก็ทรงเสด็จ หรือแม้แต่พระราชทานปริญญาบัตร

หลายคนเคยตั้งคำถามว่ารูปรับปริญญาบัตร ที่ได้รับพระราชทานจากพระองค์ท่านนั้น ทรงหลับตาหรือลืม ตามประสาที่พูดกัน ในความสุขของพวกเราที่ได้รับพระราชทานจากพระหัตถ์พระองค์

แต่มีใครคิดบ้างว่า ในแต่ละปี แต่ละสถาบันมีบัญฑิตที่จบออกมานั้นกี่คน และแต่ละสถาบันแต่ละวันรับกี่คน แต่ว่ามีเพียงคนเดียวที่จะมอบปริญญาให้เราเพียงคนเดียว จะต้องนั่งอยู่กับที่กี่ชั่วโมง

เรื่องเหล่านี้ เป็นเพียงส่วนน้อยที่พระองค์ทรงทำให้กับคนไทย ซึ่งยังมีโครงการต่างต่าง ของพระองค์ ที่ยังทรงช่วยเหลือเพื่อนบ้านเราอีก น้ำพระทัยที่เปี่ยมล้นทรงเผื่อแผ่แก่ทุกชนชั้น แต่อะไรบ้างล่ะ ที่พระองค์ทรงทำเพื่อตัวเองบ้าง แล้วจะไม่ให้ทรงเป็นเจ้าฟ้าของคนเดินดินโดยแท้ สิ่งที่เป็นห่วงพระองค์มากที่สุดคือพระวรกาย

อยากให้ทรงถนมพระวรกาย
ขอพระองค์ทรงพระ
เจริญยิ่งยืนนาน

ขอบคุณข้อมูล ล้านดวงใจขอถวายความภักดิ์ดีต่อราชวงศ์จักรกรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *