เมื่อครั้ง กรมสมเด็จพระเทพ ทรงโดนเสด็จพ่อกริ้ว เพราะสมุดพกครูเป็นเหตุ

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งขอาพทุกท่านฟังเรื่องราวที่ฟังแล้วน้ำตาซึมด้วยความคิดถึง เมื่อครั้งผู้ใช้เฟซบุ๊กแฟนเพจที่ชื่อว่า สารวัตร เถื่อน ได้โพสต์เรื่องราวครั้ง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

เป็นการถ่ายทอดประสบการณ์จากวัยเยาว์ ถึงความเป็นผู้นำ ซึ่งในเรื่องเล่าดังกล่าวนี้ พระองค์ทรงถ่ายทอดถึงโรงเรียนเกี่ยวกับสมุดพก ที่นำกลับมาแล้ว ทำให้พระองค์โดนกริ้ว ซึ่งคลิปนี้มีคุณค่าควรอย่างยิ่งที่ประชาชนชาวไทยจะได้รับฟังกันอีกครั้ง

ความเป็นผู้นำทรงถ่ายทอดประสบการณ์จากวัยเยาว์ ผู้นำในการพัฒนา ผู้นำคืออะไร ผู้นำคือ ผู้ริเริ่ม ความจริงผู้นำที่ดีไม่ใช่ริเริ่มไปเฉยเฉย ต้องริเริ่ม ร่วมมือ และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้อื่นพอประมาณ คำว่าพอประมาณ ท่าน ด็อกเตอร์สุเมธ เวลาท่านไปบรรยาย ท่านก็จะพูด คำว่า พอประมาณ ใช้คำพูดนี้ตลอดเวลา ก็เลยอยากขอมาใช้บ้าง

แล้วก็ตอนสมัยเด็กเด็ก นี่ครูเค้าให้คะแนน นอกจากคะแนนสอบเลข สมัยตอนที่อยู่โรงเรียนนี้ครูบอกว่า ร่วมมือดี ปฏิบัติตามคำแนะนำดี แต่ไม่ริเริ่มเลย คือว่าควรจะหัดคิดบ้าง ไม่ใช่ทำตามเพื่อนเสียตลอดเวลา ครูเขียนสมุดพกนี้ก็โดนกริ้ว

แล้วก็ทำแบบนี้อีกจนกระทั่งจบอะ พอจบมาแล้ว ริเริ่มรึปล่าว ก็ริเริ่มเหมือนกันแต่ไม่เร่งมากเท่าไหร่ ก็ริเริ่มแล้วเพื่อนๆก็มาร่วมมือและปฏิบัติ ก็เลยรู้สึกว่า ถ้าเราไปริเริ่มซะตั้งแต่ตอนนั้น อาจจะไม่ดีก็ได้ อันนี้ไม่ริเริ่ม ทำตามๆเค้าไปก่อน เค้าก็เลยเชื่อใจ แล้วก็มีอะไรก็ได้เพื่อนพวกนี้แหละช่วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *