ครูคนแรก และ ห้องเรียนที่ไม่เหมือนใคร ในกรมสมเด็จพระเทพ ผู้สร้าง เจ้าฟ้าที่มีพระราชจริยวัตรงดงาม ให้แผ่นดินไทย

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอยกเรื่องราวเมื่อ ครั้งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงกล่าวถึง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไว้ในพระราชนิพนธ์เรื่อง ดุจดวงตะวัน เอาไว้ว่า

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสนพระราชหฤทัยในวิชาความรู้หลายแขนง ทรงเป็นนักคิด นักค้นคว้า แล้วยังทรงอธิบายถ่ายทอดให้บุคคลอื่นได้ทราบ และทรงส่งเสริมการค้นคว้าความรู้ กล่าวคือ ทรงเป็นครูที่ดี เมื่อเสด็จออกเยี่ยมราษฎรมักจะทรงแนะนำผู้ที่มาเฝ้ารอรับเสด็จถึงเรื่องต่างต่าง เช่น การรักษาต้นน้ำลำธาร การปลูกพืช การเลี้ยงสัตว์

ตัวอย่างของความเป็นครูของท่านที่เป็นประสบการณ์ คือ ในการเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานโดยทางรถยนต์ เมื่อข้าพเจ้ามีอายุได้ประมาณ ๗ ถึง ๘ ปี และได้โดยเสด็จในรถด้วย ก็มักจะทรงสอนข้าพเจ้าและพี่พี่ ให้รู้จักวิธีการคำนวนเวลาจากระยะทางและความเร็ว สภาพภูมิประเทศที่เห็น ถ้าเป็นเวลากลางคืน ก็จะทรงสอนให้รู้จักดาวต่างต่าง ในท้องฟ้า

เมื่อเรียนภูมิศาสตร์ แทนการท่องหนังสืออย่างเดียว ก็ทรงส่งเสริมให้ดูสภาพต่างๆ จากของจริงเทียบกับแผนที่ แม้แต่เมฆก็ไม่ได้ให้ท่องแต่เพียงชื่อในหนังสือเท่านั้น ทรงสอนให้ดูเมฆจริงจริง ทีเดียว

วิธีการสอนอย่างนี้ ไม่ได้ทรงทำเฉพาะกับลูกเท่านั้น ทรงตั้งพระราชหฤทัยให้คนไทยทุกคนมีโอกาสได้ศึกษาวิชาความรู้ พระราชปณิธานนี้จะเห็นได้ชัดจากโครงการหนึ่ง โรงเรียนพระดาบส

ขอขอบคุณอ้างอิงข้อมูลจาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *