ที่สุดแห่งแรงบันดาลใจ แม้จะเป็นครู แต่ไม่เคยอายที่มีครอบครัวจน

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอนำภาพประทับใจมาให้ได้ชมกัน โดยเป็นภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจที่ใช้ชื่อว่า ครูนุช มนุษย์พันอึด ได้ลงภาพกับพี่ชายในแคมป์คนงานก่อสร้าง พร้อมเขียนข้อความแฝงข้อคิดดีดีว่า ข้อดีของการเกิดเป็นคนจน คือ ไม่มีอะไรจะเสีย ทำได้เท่าไหร่ นั่นคือกำไร ไม่มีขาดทุน

ทั้งนี้ยังมีข้อความเพิ่มเติมด้วยว่า พี่ชายครูหล่อมั๊ย นิเชา เทวดาท่าจะบ๊องส์ ในตำนาน เรื่องก่อสร้างพี่ชายครูเก่งที่สุด มาหาพี่ ก็รู้สึกคิดถึงพ่อ ครั้งนึงเคยบอกให้พ่อเลิกทำงานก่อสร้าง เดี๋ยวหนูให้เงินเดือนพ่อเอง หนูสบายแล้วก็อยากให้พ่อสบายบ้าง พ่อบอกว่า เลิกทำไม พ่อยังมีแรง แล้วพ่อก็ทำมันจนวันสุดท้ายของชีวิต

ครูภูมิใจนะ ที่เกิดมาบนครอบครัวสารพัดช่าง อาจจะจนหน่อย แต่ก็มีความสุข การเป็นคนจน ทำให้ครูเรียนรู้ ที่จะเป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเพราะครูรู้ดีว่า การใช้ชีวิตอยู่บนความยากจนและต้องดิ้นรน มันเป็นยังไง ครูเลยมักจะติดนิสัยแคร์คนอื่นมากกว่าตัวเองถึงแม้บางครั้งมันทำให้ตัวเองต้องกลับมาเจ็บช้ำน้ำใจอยู่บ่อยครั้งก็ตาม ความจน

ทำให้ครูค้นพบความสุขที่แท้จริงเพราะไม่ได้เป็นคนรวย มันเลยทำให้ครูไม่ยึดติดกับวัตถุภายนอก เพราะจะต้องนำเงินไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นมากกว่า ครูได้เรียนรู้ที่จะพอเพียง และสามารถหาความสุขจากสิ่งอื่น ที่มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า นั่นก็คือ การใช้เวลากับคนที่ครูรัก การได้ช่วยเหลือ และการได้เป็นกำลังใจ และเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆให้กับผู้อื่น บางครั้ง ความจนมันอาจทำให้เราได้มองเห็นสัจธรรมของชีวิตมากกว่าคนรวยก็ได้ ความจริง ครูจนนะ รับครูได้ใช่มั๊ย

ล่าสุด ครูนุชได้โพสต์ข้อความอีกครั้งว่า เคยแต่แชร์โพสต์คนอื่น ไม่คิดว่าวันนี้จะได้มาแชร์โพสต์ตัวเอง ดีใจ ร้องไห้ไปหลายตลบ ดีใจที่ ครูสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คน ได้อย่างที่ตั้งใจ พ่อครูคงดีใจ พ่อจ๋า หนูทำได้แล้วนะ

ขอบคุณพี่พี่พื่อเพื่อนทุทุกคน ที่คอยเป็นกำลังใจ ขอบคุณทุกทุกพร ในคอมเม้นต์ อ่านแล้วน้ำตาไหล ตั้งแต่พ่อแม่จากไป ก็ไม่ค่อยมีใครให้พร นอกจากพระ ขอบคุณทุกสำนักข่าว ขอบคุณทุกเพจที่นำเรื่องราว ของครูไปส่งต่อนะคะ เพิ่งรู้ข่าวตัวเอง อยากตอบกลับทุกคอมเม้นต์ อยากขอบคุณทุกคน แต่มันเยอะมากจริงจริง

ถ้าไม่ได้ตอบกลับ หรือตอบกลับไม่หมด ครูต้องขออภัยทุกๆคนด้วยนะคะ ปล นี่พี่ชายยังไม่รู้เลย ขอบคุณทุกทุกคน นอกจากพ่อแล้ว ก็ได้ทุกทุกคนที่คอยเป็นกำลังใจให้กับครู สัญญาว่าจะส่งต่อสิ่งที่ดี มีคุณค่า และประโยชน์ให้กับเพื่อนเพื่อนพี่พี่ ให้ดีที่สุดค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *