ย่ายิ้ม หญิงชราผู้ใช้ชีวิตลำพังในป่ากว่า ๔๐ ปี สร้างฝาย ๑๖ ฝาย ปลูกไม้เกือบหมื่นต้น ตามรอยในหลวงรัชกาลที่ ๙

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอเสนอเรื่องราวของย่ายิ้ม หญิงชราที่อาศัยอยู่ในป่าลำพัง นานกว่า ๔๐ ปี สร้างฝายชะลอน้ำ ๑๖ ฝาย ปลูกต้นไม้ ๙๙๐๐ ต้น และยังคงทำอยู่อย่างต่อเนื่อง ดำเนินตามแนวพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

ย่ายิ้ม ใช้กำลังสองมือตัดลำไผ่ โกยหินและดิน ปั้นฝายกั้นน้ำ เพื่อหวังให้สัตว์น้อยใหญ่มีน้ำกินในหน้าแล้ง ทำทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี ไปเรื่อยโดยไม่มีค่าจ้างค่าแรง ไม่หวังสิ่งตอบแทน

มีเพียงแรงจูงใจคือรักษาแหล่งน้ำและผืนป่า เพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ และตอบแทนบุญคุณของธรรมชาติที่อาศัยอยู่ ทั้งนี้ย่ายิ้มถือเป็นบุคคลตัวอย่างในการใช้ชีวิตแบบสมถะ

ย่ายิ้มเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่กลางป่าลึกตัวคนเดียว โดยปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกใดใด ทั้ง ระบบสาธารณูปโภค ไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีบ้านหลังใหญ่โตสวยงามไม่มีรถยนต์คันโก้


ไม่ต้องกินอาหารดีดีราคาแพง และไม่ได้แตะต้องเงินทอง มานานกว่า ๒๐ ปี ทั้งที่ย่ายิ้มมีลูกชาย ๒ คน ที่ยังคงเป็นห่วงคอยดูแลแม่ชราคนนี้อยู่ห่างห่าง


ซึ่งในปัจจุบัน ย่ายิ้มก็ยังคงอาศัยอยู่ในผืนป่าที่ย่าอยู่มาตั้งแต่ยังเล็ก มีผู้คนคอยแวะเวียนไปไหว้และนำของติดไม้ติดมือไปฝากไม่ขาด สำหรับย่ายิ้มเองก็มักจะเดินลงเขา ระยะทาง ๗ ถึง ๘ กิโลเมตร เพื่อมาถือศีล ๘ ที่วัดในทุกวันพระ อย่างไม่มีเหน็ดไม่มีเหนื่อย


พร้อมกับยังได้รับเงินเบี้ยสงเคราะห์คนชราอีกเดือนละ ๕๐๐ บาท ซึ่งส่วนใหญ่ย่ายิ้ม จะใช้ไปกับการทำบุญเสียหมด ความลำบากนี้ ทำให้ลูกลูกของย่ายิ้ม เพียรรบเร้าให้แกไปอยู่ด้วย แต่แกก็ยังยืนหยัดขออยู่ในป่าในเขาอย่างนี้ไปจนกว่าจะไม่มีลมหายใจ


เรื่องราวของย่ายิ้มถือเป็นเรื่องราวที่ให้มุมมองความคิดดีดีหลายอย่าง ทั้งเรื่องการตระหนักถึงธรรมชาติ การทำประโยชน์ให้ส่วนรวม การใช้ชีวิตที่สมถะแต่ก็ยังเปี่ยมล้นไปด้วยความสุข จะสุขซึ้งกินใจขนาดไหน

ทั้งนี้ใครอยากเข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจคุณย่า สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก ยายยิ้ม เย้ยยาก ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *