พระเมตตาเหลือล้น ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงใช้พระนามว่า พล เพื่อเล่นกับเด็กผู้ พิ ก า ร ทางสายตา

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ ขอเล่าถึงน้ำพระทัยและพระเมตตาอันบริสุทธิ์ ที่พ่อหลวงทรงใส่พระทัยพสกนิกรของพระองค์ ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใคร พระองค์ก็ทรงมีพระเมตตาเสมอ เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมผู้ พิ ก า ร ทางสายตา ที่ โรงเรียนสอนคนตา บ อ ด อีกทั้งยังทรงใช้พระนามย่อ เพื่อเล่นดนตรีกับเด็กเด็กและไม่เปิดเผยตัวตนให้ได้รู้ว่าพระองค์คือใคร

นายรัชตะ มงคล อุปนายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนสอนคนตาบอด กล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงมีต่อผู้พิการทางสายตา ด้วยความซาบซึ้งว่า

โรงเรียนสอนคนตาบอด ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยแนวพระราชดำริของ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงเห็นคุณค่าของผู้พิการทางสายตา ที่สามารถมีศักยภาพในการเรียนหนังสือ มิใช่เพียงอยู่บ้านเฉยเฉยเท่านั้น เพราะเมื่อพวกเขาเหล่านั้นสำเร็จการศึกษาก็จะสามารถดูแลตัวเองและผู้อื่นได้เป็นอย่างดี พระองค์จึงมีพระราชดำริให้นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น สร้างโรงเรียนคนตาบอดในกรุงเทพ ขึ้นมา

สมัยก่อนพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล เสด็จ ไปที่โรงเรียนบ่อยมาก เพื่อไปทรงเยี่ยมเยียนนักเรียนผู้พิการทางสายตา หลายครั้งที่พระองค์โปรดที่จะเล่นกับเด็กเด็กโดยทรงส่งสัญญาณมายังอาจารย์ที่สายตาปกติว่าไม่ให้บอกว่าพระองค์คือใคร

แต่ระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงใช้พระนามว่า พล เล่นกับเด็กเด็กแทน อีกทั้งยังทรงเป็นพระอาจารย์ทรงสอนวิชาดนตรีให้แก่ผู้พิการทางสายตาอีกด้วย

นอกจากนี้ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อผู้พิการทางสายตาเรื่อยมา ทุกปีจะทรงมีพระราชทานเลี้ยงอาหารอาจารย์และนักเรียนผู้พิการทางสายตาที่พระราชวังพญาไท พร้อมทรงแซกโซโฟนพระราชทานแก่ทุกคน

ที่สำคัญ ด้วยทรงพระราชประสงค์อยากให้ผู้พิการทางสายตาทุกคนลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิตไม่ท้อถอยกับโชคชะตา พระองค์จึงทรงพระราชนิพนธ์บทเพลง ยิ้มสู้ ขึ้นมาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ผู้พิการทุกคนมีกำลังใจในชีวิตต่อไป

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงให้ความสำคัญกับทุกคน และอยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของตัวเอง พระองค์ทรงเป็นแสงสว่างที่ช่วยส่องนำทางในชีวิต เป็นขวัญและกำลังใจให้โลกที่มืดมิด กลับมาสว่างไสวอีกครั้ง

ทั้งนี้ เดินตามพ่อ ต้องขอขอบคุณข้อมูลจาก มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *