เมื่อครั้งจระเข้สองตัว โผล่พ้นน้ำมาฟ้อง ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เหตุผู้ว่าไม่ยอมไปตรวจท้องที่

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนนี้มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่ง จากบุคคลที่น่าเชื่อถือได้ ซึ่งเล่าให้กับ หม่อมราชวงค์คึกฤทธิ์ ปราโมช ฟัง บุคคลที่น่าเชื่อถือผู้นั้นก็คือ คุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ ราชองครักษ์คนสนิทของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙

และที่ หม่อมราชวงค์คึกฤทธิ์ เชื่อเรื่องเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นของพระองค์ท่านนั่นเพราะ หม่อมราชวงค์คึกฤทธิ์ ก็เคยได้เห็นสิ่งเหล่านี้มาหลายครั้งจนเชื่อจากใจจริง เรื่องราวครั้งตามเสด็จ และจากผู้ใกล้ชิด และเรื่องนี้ที่ คุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ เล่าให้ หม่อมราชวงค์คึกฤทธิ์ ฟังก็คือเรื่อง จระเข้สองตัว

คุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ ราชองครักษ์คนสนิทของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เล่าว่า เมื่อครั้งเสด็จประพาสทางชายพรมแดน ประทับเรือพระที่นั่งเสด็จทอดพระเนตรแม่น้ำโขงฝั่งไทย

พอไปถึงตำบลหนึ่ง ผู้ว่าราชการนครพนมเวลานั้น ยืนอยู่ข้างพระองค์ คอยชี้แจง ก็กราบบังคมทูลว่า บ้านนี้เรียกว่าอย่างนั้น ตำบลนี้ชื่ออะไร ราษฎรมีเท่าไหร่ ทำมาหากินอะไร ไปถึงตำบลเรียกว่า วังจระเข้ ก็ทรงพระสรวล มีพระราชดำรัสถามว่า แล้วมีจระเข้ไหม

ผู้ว่า ก็กราบบังคมทูล ไม่มี สมัยนี้มีเรือไฟ เรืออะไร จระเข้คงไม่มีอาศัยอยู่ได้ ก็ต้องหลบหนีไป ก็มีพระราชดำรัสว่า เสียดายจริง ฉันยังไม่เคยเห็นจระเข้ที่มันอยู่ตามธรรมชาติ พอมีพระราชดำรัสขาดพระโอษฐ์เท่านั้น

จระเข้ขึ้นสองตัว ก็ทรงพระสรวล ชี้ให้ผู้ว่า ดูว่า เห็นไหม ผู้ว่า คืนนั้นกลับมาจากจวนแล้วเมา บอกว่ากับคุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ ว่า จระเข้มันทำเสีย ท่านก็เลยจับได้ว่า ไม่ได้ไปตรวจท้องที่

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก หนังสือ คึกฤทธิ์พูด ฉบับรวมปาฐกถา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *