พระมหากษัตริย์ที่โปรดทรงงานกับพื้นมากกว่าบนพระเก้าอี้ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โปรดทรงงานกับพื้นเพราะจะทรงงานเพื่อประชาชนได้ถนัดกว่า

สวสัดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ มีหนึ่งคำถามว่า ท่านทราบหรือไม่ว่า พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โปรดทรงงานกับพื้นมากกว่าประทับบนพระเก้าอี้

ถึงแม้พระองค์ท่านจะเป็นถึงพระมหากษัตริย์ ทว่าด้วยภารกิจต่อประชาชนนั้นมีมากมายเหลือเกิน พระองค์ท่านจึงเลือกที่จะทำงานบนพื้นมากกว่า เพราะสามารถวางข้อมูลได้เต็มบริเวณ

โดยเรื่องนี้ ลัดดาซุบซิบ ได้เล่าไว้ใน หนังสือ ใกล้เบื้องพระยุคลบาท เย็นศิระเพราะพระบริบาล ไว้ดังนี้

ศิริชัย สิทธิมนต์ ถาม พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โปรดที่จะประทับทรงงานของพระองค์อย่างไร

ลัดดาซุบซิบ ห้องทรงงานของพระองค์ในความคิดของคนทั่วไป อาจจะมีโต๊ะทรงพระอักษร พระเก้าอี้ที่โก้เก๋ แต่ไม่เป็นเช่นนั้น พระเก้าอี้นั้นมีจริง

แต่พระองค์มิได้ประทับเวลาทรงงาน พระองค์จะประทับบนพื้น เพราะจะได้ทรงวางสิ่งของต่างต่าง ได้ถนัด และเวลาทรงหาข้อมูลรับสั่งกับประชาชน จะทรงถนัดกว่าประทับอยู่บนพระเก้าอี้

นอกจากห้องทรงงานของพระองค์ ที่พระองค์มักนั่งประทับที่พื้นแล้ว ในการเสด็จพระราชดำเนินไปยังพื้นที่ต่างต่าง พระองค์ท่านก็ทรงประทับที่พื้นเช่นเดียวกับพสกนิกรของท่านอย่างมิเคยถือพระองค์เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *