วันนี้ในอดีต รำลึก คุณพุ่ม เจนเซ่น เจ้าชายน้อยในหัวใจคนไทย

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ขอเล่าถึงวันนี้ในอดีต ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ คุณพุ่ม เจนเซน พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ถึงแก่อนิจกรรมในเหตุการณ์คลื่นสึนามิ

ร้อยตำรวจตรี คุณพุ่ม เจนเซน เป็นพระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ เจนเซน มีพี่น้องคือคุณพลอยไพลิน และคุณสิริกิติยา เจนเซน

คุณพุ่ม เจนเซนถึงแก่อนิจกรรมจากกรณีพิบัติภัยเมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ปีพุทธศักราช ๒๕๔๗ สิริอายุได้ ๒๑ ปีจากเหตุการณ์คลื่นสึนามิเนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย ปีพุทธศักราช ๒๕๔๗

คุณพุ่ม เจนเซน มีนามเดิมว่า ภูมิ เจนเซน อ่านว่า พู มิ เกิดเมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม ปีพุทธศักราช ๓๕๓๖ ณ โรงพยาบาลในเมืองแซนดีเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นพระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับนายปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน

มีพี่น้องร่วมพระมารดา บิดา คือคุณพลอยไพลิน และคุณสิริกิติยา เจนเซน ภายหลังพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานนามใหม่ว่า พุ่ม

คุณพุ่ม เจนเซน ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ในเหตุการณ์คลื่นสึนามิ เนื่องจากแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย ขณะที่เล่นเจ็ตสกีอยู่ที่ชายหาดโรงแรมมันดะเลย์รีสอร์ต บ้านเขาหลัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

โดยได้พบศ พเมื่อวันที่ ๒จ ธันวาคม ข้างแท็งก์น้ำหลังโรงแรมลาฟลอร่า ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ห่างจากสถานที่ที่คุณพุ่มเล่นเจ็ตสกี ๑๐๐ เมตร เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้องครักษ์ ๔ คน และมนุษย์กบที่ถวายการอารักขาหายไป ๒ คน

ในส่วนพระองค์ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีทรงปลอดภัยดี ส่วนคุณสิริกิติยา เจนเซนนั้นบาดเจ็บที่ขา

สำหรับคุณพุ่มนั้น ทูลกระหม่อม ทรงกล่าวว่า ตอนแรกเกิดตัวอ้วน น่ารักมาก แต่กว่าจะรู้ว่ามีอาการผิดปกติ คุณพุ่มก็อายุขวบกว่าแล้ว คือ ไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยมองหน้าคน ตอนแรกทูลกระหม่อมยังทรงคิดว่า คุณพุ่มเป็นแค่เป็นเด็กไฮเปอร์ ดูยุ่งวุ่นวาย วิ่งไปวิ่งมา พาไปหาหมอที่ซานดิเอโก้ หมอก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร


หลังจากนั้นทูลกระหม่อม ก็พาคุณพุ่มไปหาจิตแพทย์ ซึ่งก็ได้รับคำยืนยันว่า คุณพุ่มไม่ได้เป็นออทิสติก คือ ไม่สามารถที่จะมีสมาธิอยู่กับอะไรได้ ทำให้เวลาคุณพุ่มไปโรงเรียนอนุบาล ก็ต้องมีพี่เลี้ยงไปด้วยตลอด

พยายามหาทางรักษาอยู่เป็นปี จนในที่สุด ก็ทราบว่า คุณพุ่มเป็นออทิสติกจริงจริง ความรู้สึกในฐานะแม่ตอนนั้น แม้จะเสียใจ แต่ก็ต้องทรงทำใจให้นิ่ง และบอกกับพระองค์เองว่า จะพยายามช่วยให้ลูกหายจากออทิสติก หากไม่หาย ก็จะพยายามทำให้ลูกมีความสุขที่สุด

ทูลกระหม่อม ตัดสินพระทัยทูลเรื่องนี้ให้พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงทราบ ซึ่งพระองค์ได้รับสั่งให้ทูลกระหม่อมได้คิดว่า หากประชาชนไม่ทราบเรื่องนี้ ประชาชนจะไม่เข้าใจ คิดว่าคุณพุ่มเป็นตัวประหลาด เพราะด้วยความเป็นออทิสติก

ได้ฟังดังนั้น ทูลกระหม่อม จึงทรงตัดสินพระทัยประกาศเรื่องนี้ให้สาธารณชนทราบ และแทบไม่น่าเชื่อว่า การประกาศออกไปเช่นนั้น จะก่อให้เกิดผลดี เพราะปกติมีเด็กเป็นโรคออทิสติกกันเยอะอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่พ่อแม่จะ รู้สึกอับอาย ไม่กล้าบอกใครว่าลูกเป็นออทิสติก ก็จะเก็บลูกไว้ที่บ้าน ไม่กล้าพาไปไหน

ขอรำลึกถึงเจ้าชายน้อยในหัวใจคนไทยมา ณ ที่นี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *