น้ำตาไหลเลย พระเนตรขวาและฉลองพระเนตรสีดำของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เรื่องที่คนไทยหลายคนอาจยังไม่เคยรู้

สวัสดีครับ เดินตามพ่อ ในครั้งขอพาย้อนเรื่องราวกลับไปเมื่อครั้ง ขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ประทับอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งไปชนกับรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้เศษกระจกกระเด็นเข้าพระเนตรข้างขวา พระอาการสาหัส เมื่อตอนที่พระพรรษา ๒๐ พรรษา ทำให้พระองค์ท่านทรงพระเนตรเทียมข้างขวา ทรงงานมาตลอดระยะเวลา ๖๐ ปี โดยมีพระเนตรซ้ายปกติเพียงข้างเดียว

ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ใหญ่ใหญ่ ซึ่งตีพิมพ์จำหน่ายในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๕ ตุลาคม ปีพุทธศักราช ๒๔๙๑ มีเนื้อข่าวด่วนจากวิทยุ B B C เมื่อเวลา บ่ายโฒงตรง แจ้งว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงประสบ อุ บั ติ เ ห ตุ ด้วยรถยนต์ ณ ที่แห่งหนึ่งใกล้ใหล้ เมืองโลซานน์ เมื่อค่ำวันที่ ๓ เดือนนี้ พระอาการค่อนข้าง ส า หั ส

รายงานข่าวจากการออกประกาศของสถานีวิทยุ B B C เมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม เวลา ๑๔ นาฬิกา ๔๗ นาที ได้แจ้งว่า พระอาการสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พ้น อั น ต ร า ย แล้ว หลังจากได้รับ บ า ด เ จ็ บ จากถูกรถยนต์บรรทุกชน เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว อย่างไรก็ดีราชเลขานุการแถลงว่า พระเนตรข้างขวาเศษกระจกเข้าและยังไม่ทราบว่าอีกหลายวันสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จะทรงใช้พระเนตรข้างขวาได้หรือไม่

หนังสือพิมพ์สยามนิกร ฉบับวันที่ ๘ ตุลาคม ปีพุทธศักราช ๒๔๙๑ ลงพาดข่าวขนาดใหญ่ว่า อาจเสียพระเนตร ใกล้พระเนตรขวาสาหัสที่สุด หลังจากนั้นพระองค์ท่านทรงมีพระอาการแทรกซ้อนเรื่องพระเนตรขวา ซึ่งแพทย์ถวายการรักษาอีกหลายครั้งไม่ดีขึ้น จึงได้ถวายการแนะนำให้พระองค์ทรงพระเนตรปลอมในที่สุด

อาจจะเป็นเพราะว่าพระองค์ไม่อยากให้คนไทยเป็นห่วงและวิตกในพระองค์มาก และบ้านเมืองขณะขั้นก็ไม่สู้จะเรียบร้อยนัก ทั้งปัญหาการเมืองในประเทศเองก็มากเหมือนกัน ทรงเก็บความทุกข์ส่วนพระองค์ไว้

จากนั้นก็ทรงใช้พระเนตรเพียงข้างเดียว ทรงศึกษาค้นคว้า อ่านหนังสือต่างๆมากมาย เพื่อทรงงานของบ้านเมือง บำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ราษฎรของพระองค์มาตลอดระยะเวลา ๖๐ ปี จากหนังสือ บันทึกของพ่อ

และหากประชาชนชาวไทยสังเกตกันดีดี จะสังเกตได้ว่า เมื่อครั้งที่ในหลวงยังอยู่ในช่วงอายุประมาณ ๒๐ ถึง ๓๐ พรรษา ท่านจะสวมฉลองพระเนตรสีดำเสมอ เนื่องจาก เทคโนโลยีดวงตาปลอมในสมัยนั้น ยังไม่แนบเนียนเหมือนกับสมัยนี้

ท่านเกรงว่าประชาชนจะเกิดความหวาดกลัว และกังวลเกี่ยวกับเรื่องพระเนตรของท่าน นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ท่านจึงทรงสวมฉลองพระเนตรดำเสมอ ต่อมา เมื่อเทคโนโลยีวงการแพทย์เจริญขึ้น ในหลวงจึงทรงฉลองพระเนตรธรรมดาตามปรกติ

แม้พระองค์จะทรงมีพระเนตรเพียงข้างเดียว แต่สายพระเนตรของพระองค์นั้นกว้างไกลนัก ทรงงานอย่างไม่ย่อท้อ ทั้งพระราชกรณียกิจต่างต่าง ที่วางแผนในระยะยาวเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพสกนิกร ไม่ว่าเราจะอยู่ภาคใด จังหวัดใด

หากความทุกข์ของประชาชน พระองค์จะทอดพระเนตรเห็นเสมอ คนไทยและชาวโลกได้เห็นแล้วว่า พ่อหลวงของพวกเราทรงมีสายพระเนตรอันกว้างไกล และยิ่งใหญ่นัก เป็นพ่อหลวงที่คนไทยทุกคนรักเหนือสิ่งใด ตราบทุกลมหายใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *