เป็นบุญตาที่ได้เห็น ลายพระหัตถ์บนแผนที่ทรงงานของ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ไม่โปรดให้ใครจับต้อง

สวัสดีครับ เดินตามพ่อ ในครั้งนี้ จะขอพาทุกท่านชม ลายพระหัตถ์บนแผนที่ทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ ๙ แผนที่ที่พระองค์ทรงพกติดพระองค์อยู่เสมอ เคยมีครั้ง พระองค์เคยพระราชทานสัมภาษณ์กับนักข่าว BBC ไว้ว่า บางครั้งหมู่บ้านที่ไปไม่ปรากฎชื่อบนแผนที่ ท่านจะเติมชื่อหมู่บ้านไว้บนแผนที่ ทั้งนี้ก็เพื่อเข้าถึงพสกนิกรของท่านให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี รับสั่งว่า แผนที่แต่ละแผ่นทรงหวง ท่านหวงแผนที่ของท่าน อันเดิมนั้นต้องเก็บไว้ โดยเฉพาะแผนที่ทางภาคใต้นั้นโดนฝนมา ทำให้ค่อนข้างเปื่อยยุ่ย ต้องถือด้วยความระมัดระวัง

ถ้าแผนที่นั่นเน่าเต็มทน คือโดนฝน โดนอะไรมา หลายปีหลายฤดูกาล ท่านก็ต้องย้ายข้อมูลจากแผ่นเก่ามาแผ่นใหม่ ซึ่งท่านก็ต้องทำเองอีกเหมือนกัน ขณะที่ทรงงานจะทรงเติมข้อมูลต่างต่าง ลงไปมาก และทรงแก้ไขความผิดพลาดคลาดเคลื่อนที่ทรงพบด้วย เมื่อทรงได้ข้อมูลใหม่จึงส่งตรงไปพระราชทานกรมแผนที่
ทหารเสมอ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงเล่าถึงเรื่องแผนที่ของในหลวงไว้ในรายการวิทยุ พูดจาภาษาช่าง ทางสถานีวิทยุจุฬา ความว่า

แผนที่ที่พระองค์ทรงใช้คือ มาตราส่วน ๑ ต่อ ๕ หมื่น สำนักงานของท่านคือห้องกว้างกว้าง ไม่มีเก้าอี้ มีพื้นแล้วท่านก้มอยู่กับพื้น แล้วเอากาวติดแผนที่เข้าด้วยกัน แล้วหัวกระดาษต่างต่าง ท่านก็ค่อยค่อย ตัดแล้วเรียงแปะเป็นหัวแผนที่เข้าด้วยกันใหม่

เพื่อจะได้ทราบว่าแผนที่ระวางไหนบ้าง การปะแผนที่ท่านก็ทำอย่างพิถีพิถัน และถือเป็นงานที่ใครจะมาแตะต้องช่วยเหลือไม่ได้เลยทีเดียว

สาเหตุที่ทรงโปรดทำทุกสิ่งด้วยพระองค์เองนั้น ท่านบอกว่าคนเป็นช่าง ช่างหมายถึงงานทำด้วยมือทั้งหลายแหล่ ซึ่งการทำอะไรด้วยมือได้ ไม่ใช่หมายความว่ามือทำเอง มันมาจากสมอง

สมองสั่งให้มือทำจึงทำได้ งานช่างคืองานที่ผนวกกันระหว่างสมองกับมือ เพราะฉะนั้นต้องทำเอง ขีดเอง ลูบคลำมันไปแล้ว มันจะได้จากมือที่ลูบคลำ จากตาที่ดู ย้อนกลับมาที่สมอง ทำให้คิดอะไรขึ้นมาได้


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *