ใครมีก็เก็บรักษาไว้ดีดี เผยที่มาของรูปกระต่ายในแบงค์ ๒๐ บาท กับพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งทรงอยู่สวิสเซอร์แลนด์

สวัสดีครับ เดินตามพ่อ ในครั้งนี้จะขอเล่าถึงธนบัตรแบงค์ ๒๐ ที่ให้ประชาชนได้แลกเก็บสะสมและใช้หมุนเวียนที่มีรายละเอียดหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ ในครั้งนี้จะขอเล่าถึงที่มาของภาพในธนบัตรและเรื่องราวที่ลึกซึ้งที่ซ่อนอยู่ ให้เราชาวไทยได้รู้กัน

ธนาคารแห่งประเทศไทยจัดทำธนบัตรที่ระลึกด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีตั้งแต่ธนบัตรใบละ ๒๐ บาทไล่เรียงจนถึง ๑๐๐๐ บาท

ทั้งนี้ธนบัตรที่จัดทำขึ้น ได้ปรากฏพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวพระาชกรณียกิจต่างต่าง ที่ทรงทุ่มเทมาตลอดระยะเวลา ๗๐ ปี


และที่พิเศษกว่านั้นก็คือในธนบัตรฉบับละ ๒๐ บาท ได้ปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์เมื่อครั้งพระองค์ทรงพระเยาว์เสด็จประทับอยู่ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เป็นระยะเวลานานกว่า ๑๘ ปี

ซึ่งตรงมุมด้านขวาของธนบัตร เป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ขณะทรงเรือใบกรรเชียงอยู่ที่ทะเลสาบเลอมอง ส่วนด้านซ้ายปรากฏพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ที่พระองค์ฉายพร้อมพระบรมราชชนก พระบรมราชชนนี พระเชษฐภคินีและในหลวงรัชกาลที่ ๘


สำหรับธนบัตรในหลวงรุ่นสุดท้ายชนิดราคา ๒๐ บาท นี้ มีเห็นความพิเศษ ๒ อย่างคือ

๑ มุมล่างขวาของธนบัตร มีข้อความไว้อาลัยและวันพระบรมราชสมภพและวันเสด็จสู่สวรรคาลัย

๒ มุมล่างขวาของธนบัตร มีรูป กระต่าย ซึ่งเป็นปีนักษัตรปีเถาะ ปีพระบรมราชสมภพของในหลวง

นับว่าเป็นธนบัตรที่ระลึกที่ล้ำค่าอย่างมาก ที่มีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ขณะทรงพระเยาว์ ใครมีก็เก็บรักษากันไว้ดีๆนะ เพราะอีกหน่อยคงหายากแล้ว

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ธนาคารแห่งประเทศไทย Bank of Thailand

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *