แม่ เรียกสิริมาที ย้อนเรื่องเล่าสุดประทับใจ รักแรก รักเดียว รักนิรันดร์ จนวันสุดท้าย

สวัสดีครับ เดินตามพ่อ ในครั้งนี้ขอเสนอเรื่องราวแห่งความประทับใจ สำหรับความรักที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีต่อ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ตราตรึงในหัวใจชาวไทย

ความรักความผูกพันเกินขึ้นเมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระราชประสงค์จะเสด็จ เยี่ยมโรงงานต่อรถยนต์ในประเทศฝรั่งเศสและการแสดงดนตรีของคณะดนตรีที่มีชื่อเสียง ขณะนั้น หม่อมราชวงค์สิริกิติ์สิริกิติ์ กิติยากร เป็นบุตรีของ หม่อมเจ้านักขัตมงคล ท่านทูตประจำกรุงปารีส ได้มาร่วมเฝ้ารับเสด็จ ด้วย

ซึ่งในเวลานั้น สมเด็จพระราชชนนีรับสั่งเป็นพิเศษว่าให้ไปทอดพระเนตรลูกสาวของ หม่อมเจ้านักขัตรมงคลด้วยว่า สวยน่ารักไหม และยังทรงกำชับว่า เมื่อถึงปารีสแล้วให้โทรบอกแม่ด้วย เมื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จพระราชดำเนินถึงปารีสแล้ว จึงโทรศัพท์ตอบคำถามสมเด็จพระบรมราชชนนีว่า เห็นแล้ว น่ารักมาก

ขอเล่าย้อนเหตุการณ์กลับไปเมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงประสบ อุ บั ติ เ ห ตุ ทางรถยนต์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมีพระราชกระแสรับสั่งให้ หม่อมราชวงค์สิริกิติ์ เข้าเฝ้า เยี่ยมพระอาการ และถวายการพยาบาลอย่างใกล้ชิดเป็นประจำ

โดย ท่านผู้หญิงเกนหลง สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เขียนเล่าใน บันทึก เป็น อยู่ คือ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไว้คราวหนึ่งว่า สิ่งแรกเมื่อรู้สึกพระองค์คือทรงหยิบรูป หม่อมราชวงค์สิริกิติ์ ออกจากพระกระเป๋า ส่งถวายสมเด็จพระราชชนนี พร้อมกับรับสั่งว่า

แม่ เรียกสิริมาที

ซึ่งตอนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประสบอุบัติเหตุ ทรงได้รับบาดเจ็บที่พระเนตรและพระเศียร ตอนเข้าเฝ้า ก็ให้จับพระหัตถ์ท่านแล้วบอกชื่อ พอถึงสมเด็จ ท่านก็ทูลว่า หม่อมราชวงค์สิริกิติ์สิริกิติ์ เพคะ พระเจ้าอยู่หัวท่านทรงจับมืออยู่นานพอสมควรเลย

ความรักของทั้งสองพระองค์เป็นแบบอย่างที่ดีในการครองเรือนมาก เวลาในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทอดพระเนตรมาที่พระราชินี เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก เราชาวไทยโชคดีเหลือเกินที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินไทย เป็นคนไทยในรัชกาลที่ ๙

เคยอ่านวิกิพีเดียเกี่ยวกับพระราชินี ในนั้นมีบอกด้วยค่ะว่าพระสวามีจะทรงเรียกพระราชินีว่า แม่สิริ ไม่ทราบว่าจริงเท็จประการใด แต่เราอ่านถึงประโยคนี้แล้วยิ้มตามไม่หยุดเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *