ผมก็ไม่ย้อม เล็บก็ไม่ทา หน้าไม่ต้องแต่งมาก และที่สำคัญท่านไม่แต่งงาน นั่นแหละคนไม่มีกรรม หลวงปู่หงษ์ กล่าวถึง กรมสมเด็จพระเทพ

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ขอเล่าถึงเรื่องราวของหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ที่กล่าวถึงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

การแต่งตัวต้องดูตัวอย่างพระเทพ ผมก็ไม่ย้อม เล็บก็ไม่ทา หน้าไม่ต้องแต่งมาก และที่สำคัญท่านไม่แต่งงาน นั่นแหละคนไม่มีกรรม ไม่มีคู่ก็ไม่มีกรรม”หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ กล่าวถึงสมเด็จพระเทพ

สำหรับหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ หรือ พระครูประสาทพรหมคุณ แห่งสุสานทุ่งมน วัดเพชรบุรี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เป็นพระเกจิชื่อดังแห่งดินแดนอีสานใต้ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยเฉพาะวัตถุมงคลที่มากด้วยพุทธคุณและประสบการณ์

ทั้งนี้หลวงปู่หงษ์ ได้สอนชาวบ้านให้มีเมตตาต่อสัตว์ และอบรมสั่งสอนให้เห็นคุณและโทษของการไม่มีป่าไม้ไม่มีน้ำ ทั้งยังได้สร้างคุณูปการให้กับสังคม โดยเฉพาะด้านสังคมสงเคราะห์

หลวงปู่ได้บริจาคทรัพย์สร้างสถานีอนามัยและสถานเลี้ยงเด็ก รวมทั้งมอบเงินช่วยเหลือโรงเรียน ปรับปรุงสถานีตำรวจ จัดตั้งมูลนิธิหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ บริจาคเพื่อขุดแหล่งน้ำ บ่อน้ำ และฝายกั้นน้ำ

นอกจากนี้หลวงปู่หงษ์ ยังได้บริจาคเงินเพื่ออนุรักษ์ป่า ปลูกป่า เสริมสร้างป่าชุมชน ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวโรกาสต่างต่าง

และท่านได้รับพระราชทานเสมาธรรมจักรจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

จากความตั้งใจที่จะบวชเพียง ๗ วัน เกิดมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เลยอยู่เรื่อยมาจนอายุครบ ๒๐ ปี พระอุปัชฌาย์จึงอุปสมบทให้ จนได้รับฉายานาม พรหมปัญโญ แปลว่า ผู้มีปัญญาดุจพรหม ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง ช่วงเช้าวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๗ มรณภาพ ด้วยวัย ๙๗ ปี พรรษา ๗๗

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *