เผยเคล็ดลับความงามของ สมเด็จพระพันปีหลวง พระราชินีผู้ถูกต่างชาติยกย่อง ควีนสิริกิติ์ พระราชินีแห่งสยาม พระสิริโฉมงดงามที่สุดในโลก

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ มีเคล็ดลับความงามของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่หนังสือพิมพ์สตาร์บุลเลติน แห่งฮอนโนลูลู เคยสดุดีว่า สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถของไทย ทรงมีความงามประหนึ่งตุ๊กตาที่อาจชนะตำแหน่ง ราชินีแห่งราชินี หากมีการประกวดพระราชินีกันขึ้น

ในงานเลี้ยงถวายพระกระยาหาร ณ โรงแรมเมย์ฟลาวเวอร์ในกรุงวอชิงตัน นักข่าวสังคมได้ถวายพระสมัญญาพระองค์ว่า ทรงเป็นพระสุวรรณเทวี หรือThe Golden Girl พระองค์ทรงชุดไหมสีทอง บนพระอังสา ทรงกลัดเข็มครุฑประดับเพชร ผู้มีเกียรติที่ไปร่วมในพิธีต่างสดุดีว่า พระองค์ทรงสิริโสภาพรรณวิไล

ในขณะที่หนังสือพิมพ์ดิโพลแมท ของสหรัฐอเมริกา ได้ยกคำกล่าวของประธานาธิบดีซูการ์โน แห่งอินโดนิเซียที่สดุดีว่า ทรงเป็นพระราชินีสิริโสภาที่สุดในโลก” มาลงพิมพ์ถวายพระเกียรติยศด้วย

เมื่อครั้ง เสด็จเยือนประเทศอังกฤษ หนังสือพิมพ์ในกรุงลอนดอน ถวายสดุดีว่า ทรงเป็นพระราชินีที่สดใส ท่ามกลางสายพระพิรุณ

ขณะที่หนังสือพิมพ์เดลิมีเรอร์ ได้พาด หัวข่าวว่า พระราชินีผู้ทรงโฉมของเมืองไทย บรรจุไว้ในหน้ากลางและอีกหลายฉบับแพร่สะพัดด้วยประโยคอันประทับใจว่า แม้พระสุริยเทพ ก็ทรงพระสรวลลงมายัง พระองค์ผู้ทรงไว้ซึ่งฉัตรสุวรรณ

เดลิเกทซ์ หนังสือพิมพ์อีกฉบับหนึ่งของอังกฤษสดุดี ว่า พระราชินีแห่งความงาม และเน้นอีกว่า ทรงเป็นพระราชินีผู้มีพระฉวีวรรณล้ำเลิศ ทรงแย้มพระสรวลเสมอ ทรงมีพระเกศาและพระเนตรสีนิล พร้อมกับคำบรรยายพระฉายาลักษณ์อีกว่า เราขอต้อนรับพระราชินีผู้ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม สว่างไสว แม้แต่กลางวันที่มืดมัวก็กระจ่างแจ้งได้

สำหรับเคล็ดลับความงามนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเปิดโอกาสให้หนังสือพิมพ์ต่างประเทศเข้าเฝ้าฯและทูลถามได้ตามสบาย

ซึ่งมีครั้งหนึ่ง นักข่าวชื่อ เฟรเดอริคแซนด์ แห่งหนังสือพิมพ์ ซันเดย์ไทมส์ และ วิลมอตต์ ได้ทูลถาม และวิลมอตต์นำมาเปิดเผย ทรงมีรับสั่งว่า

ฉันล้างหน้าด้วยน้ำสบู่บ่อยบ่อย ฉันใช้สบู่จีนชนิดพิเศษ ฉันใช้เครื่องสำอางของจีนมากเหลือเกิน ฉันซื้อมาจากฮ่องกง ฉันใช้เมกอัพต่อเมื่อออกแขกเป็นทางการเท่านั้น ส่วนในเวลากลางคืนตามปกติฉันไม่ใช้อะไรเลย ใช้เมกอัพเกินไปไม่ดีเลย ของพวกนี้ทำให้ผิวหนังเสีย

ความงามของพระองค์เป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก มีบทพระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ที่ถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อครั้ง ๑๒ สิงหาคม ๑๕๑๕ โดยมีความตอนหนึ่งว่า

ไปเมืองไหนถูกถามถึงนามแม่ ว่าสวยแท้ราชินีศรีสยาม
ควีนสิริกิติ์จำขึ้นใจในพระนาม ชมว่างามเพริศพริ้งยอดหญิงไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *