หลายคนไม่เคยรู้ เผยชื่อลำลอง ทูลกระหม่อมหญิง ที่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และ สมเด็จพระพันปีหลวง ทรงตรัสเรียก

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งจะพาย้อนกลับไปเมื่อเมื่อวันที่ ๕ เมษายน ปีพุทธศักราช ๒๔๙๔ ได้มีพระประสูติกาล สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี ณ โรงพยาบาลมองชัวซีส์ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอพระองค์แรกในรัชกาล

ในครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จไปเฝ้าและประทับที่โรงพยาบาลมองชัวซีส์ด้วยพระองค์เอง ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ ๔ เมษายน เมื่อสมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯแข็งแรงดีแล้วก็กลับมาอยู่ที่พระตำหนักวิลล่าวัฒนา


เมื่อครั้งแรกเกิด ทูลกระหม่อมพ่อและสมเด็จแม่ได้ทรงตั้งพระนามเล่นของทูลกระหม่อม ว่า เป้ ซึ่งมาจากคำในภาษาฝรั่งเศส ลา ปูเป้ ซึ่งแปลว่า ตุ๊กตา เสมือนทูลกระหม่อม ทรงเป็นตุ๊กตาตัวน้อยของทูลกระหม่อมพ่อและสมเด็จแม่

ส่วนพระนามและราชสกุลจริง ก็มีที่มาพระนาม และนามของพระประยูรญาติหลายพระองค์ ได้แก่ สิริ มาจากพระนามาภิไธยของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ขณะที่ วัฒนา มาจากพระนามาภิไธยของ สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า หรือสว่างวัฒนา ซึ่งเป็นสมเด็จพระอัยยิกาใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่วน อุบลรัตน์ มาจากนามของ หม่อมหลวงบัว กิติยากร พระอัยกี หรือยาย ของพระองค์

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตรัสเรียกว่า เป้ อันเป็นคำลดรูปของคำว่า ลาปูเป ซึ่งเป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ตุ๊กตา ส่วนพระราชวงศ์และบุคคลอื่น จะเรียกพระองค์ว่า ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงใหญ่ ส่วนพระอนุชาและพระขนิษฐาจะเรียกพระองค์ว่า พี่หญิง

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระองค์ทรงเป็นเจ้าฟ้าสมัยใหม่ มีช่องทางสื่อสารกับประชาชนโดยตรง ผ่านแอปพลิเคชัน อินสตาแกรม โดยทรงใช้พระนามแฝงว่า Nichax เพื่อโพสต์พระรูปส่วนพระองค์ในพระอิริยาบถต่างต่างให้ประชาชนเข้าไปชื่นชม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *