ขอบคุณที่ดูแลพ่อนะ เกือบทั้งประเทศไม่รู้จัก ท่านผู้นี้เอง สมุหราชองครักษ์ข้างพระวรกาย พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้จะพาไปรู้จักกับ พลเอกสายัณห์ คัมภีร์พันธุ์ ท่านคือ อดีตสมุหราชองครักษ์ ในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่นับว่าเป็นบุญของชีวิตที่ได้มมีโอกาสได้ถวายงานข้างพระวรกาย ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มานานถึง ๑๔ ปี


พลเอกสายัณห์ คัมภีร์พันธุ์ ท่านคือ อดีตสมุหราชองครักษ์ ในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ปฏิบัติหน้าที่ ถวายพระเกียรติ ถวายความปลอดภัย


และได้ถวายงานตามพระราชประสงค์ และทุกคนคงเคยเห็นท่านผ่านทางโทรทัศน์ ถ่ายทอดสด ทางสถานีต่างต่าง เมื่อมีพระราชพิธี และงานสำคัญสำคัญ และที่เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ หรือทุกทุกที่ ที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จ ก็จะเห็น พลเอกสายัณห์ ข้างพระวรกายตลอดเวลา นับตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๕๔๕ ถึง ๒๕๕๙


สำหรับสมุหราชองครักษ์ กำเนิดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ ๕ ซึ่งเดิมเรียกว่า นายทหารรักษาพระองค์ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้เบื้องพระยุคลบาท พิทักษ์รักษาความปลอดภัยแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *