กราบสาธุ พระพุทธรักขิตะ พระสงฆ์ผิวสีรูปแรก ผู้ต่อสู้บุกเบิกพุทธศาสนาในแอฟริกา

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งจะพาไปรู้จักกับ พระพุทธรักขิตะ พระสงฆ์ผิวสี ผู้บุกเบิกพุทธศาสนาในแอฟริกา กับเรื่องราว ของพระภิกษุผิวสีรูปแรก สู่ผู้บุกเบิกพระพุทธศาสนาให้เบ่งบานในยูกันดา

พระพุทธศาสนา หรือ ศาสนาพุทธ เป็นศาสนาพุทธได้เผยแผ่ไปทั่วโลก โดยมีจำนวนผู้นับถือส่วนใหญ่อยู่ในทวีปเอเชีย ทั้งในเอเชียกลาง เอเชียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในปัจจุบันนี้ศาสนาพุทธ ได้มีผู้นับถือกระจายไปทั่วโลก ประมาณ ๗๐๐ ล้านคน ด้วยมีผู้นับถือในหลายประเทศ ศาสนาพุทธจึงเป็นศาสนาสากล กระทั่งเมื่อเร็วเร็วนี้ มีการส่งต่อภาพและเรื่องราวชวนประทับใจของพระภิกษุผิวสีในกาฬทวีปที่เบ่งบานใจกลางเมือง

พระพุทธรักขิตะ หรือสตีเว่น คาบอกโกซ่า ชาวยูกันดาแท้แท้ เกิดและเติบโตในแอฟริกา ซึ่งแรกเริ่มนั้นได้ยินเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาตามหนังสือเรียน มาในปี ๒๐๐๒ พระพุทธรักขิตะจึงตัดสินใจบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่ศูนย์ปฏิบัติวิปัสสนาตถาคต เมืองซาน โฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย หลังบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ ท่านก็ได้ศึกษาหลักธรรมอย่างจริงจังและเข้าถึงพระพุทธศาสนาขั้นสูงในระดับหนึ่ง

ท่านจึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิด ด้วยเป้าหมายที่จะเผยแพร่พระพุทธศาสนาในประเทศบ้านเกิด คือยูกันดาให้จงได้ แม้มันจะเป็นเรื่องที่ยากมากก็ตาม เพราะครั้งหนึ่งท่านเคยนำหนังสือธรรมะกลับมาที่บ้านและแนะนำให้คนในครอบครัวฟัง ก็ให้ถูกปฏิเสธรุนแรงถึงขั้นคนในครอบครัวเผาหนังสือธรรมะและสั่งให้ท่านกลับไปนับถือศาสนาพุทธเลยทีเดียว

แม้ช่วงแรกผู้คนในยูกันดาจะพากันต่อต้านพุทธศาสนา แต่ด้วยความพยายามของท่าน ทำให้เกิดการบอกต่อชาวบ้านในชุมชน ก็เริ่มเปิดใจให้กับท่านมากขึ้น จนกระทั่งในปี ๒๐๐๕ ศูนย์พระพุทธศาสนาในยูกันดา หรือ Uganda Buddhist Centre UBC ก็ได้ก่อตั้งขึ้นโดยพระพุทธรักขิตะนั่นเอง

ปัจจุบัน ศูนย์พระพุทธศาสนาในยูกันดากลายเป็นศูนย์รวมผู้ที่มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนา เดินทางมาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิด ประกอบพิธีทางศาสนา หรือมาปฏิบัติธรรมเพื่อเสริมสร้างจิตใจเป็นสุขมากมาย และตอนนี้พระพุทธศาสนา ได้ฝังรากลึกเข้าไปยังใจกลางยูกันดาเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เดินตามพ่อขอร่วมอนุโมทนาบุญใหญ่นี้ เพราะว่าการเผยแพร่พุทธศาสนาแด่ผู้คน ถือว่าเป็นการทำบุญใหญ่อย่างยิ่ง ขอให้วัดเจริญเติบโต มีธรรมะเป็นที่พึ่ง มีความเข้าใจธรรมะเป็นความสุขของคนยูกานดา ทุกทุกคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *