น้ำตาไหลเลย ย้อนชมที่มาของรอยแย้มพระสรวล ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งทอดพระเนตรการแสดงของคณะละครลิงศิษย์พระกาฬ

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งจะพาย้อนชมภาพแห่งความประทับใจ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะละครลิงศิษย์พระกาฬ หรือคุณประกิตโชว์ ละครลิงหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ในไทย

ถวายการแสดงเฉพาะพระพักตร์ หรือเป็นการส่วนพระองค์ การแสดงวันนั้นสร้างความประทับใจให้แก่คณะละครลิง เมื่อได้เห็นพระองค์ทรงแย้มพระสรวล ขณะทอดพระเนตร โดยพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทอดพระเนตรการแสดงของคณะละครลิงศิษย์พระกาฬ ในวันดียวกับที่ทรงบวงสรวงที่ศาลพระชัยมงคล พระราชวังไกลกังวล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

และในระหว่างที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรละครลิงนั้น จะสังเกตเห็นว่สทรงแย้มพระสรวลระหว่างการแสดงนานกว่า ๒๐ นาที ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวกันรอบรู้ เจ้าของละครลิงคุณประกิต ชื่อดัง จดจำภาพประทับใจนั้นได้อย่างชัดเจน

ครอบครัวคณะละครลิงคุณประกิต ถือว่าการแสดงหน้าพระพักตร์ครั้งนั้นของคนและลิง เป็นความปลื้มปีติสูงสุด พวกเขายังคงดูภาพย้อนเหตุการณ์วันนั้นเสมอ เมื่อเห็นพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงแย้มพระสรวล ถือเป็นเรื่องที่ดีมากที่สุดในชีวิต


คณะละครลิงศิษย์พระกาฬ หรือคุณประกิตโชว์ยังคงทำการแสดงอยู่ที่บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งทุกครั้งที่มีการแสดงก็จะมีแฟนแฟน มาสอบถามถึงเมื่อครั้งที่แสดงเฉพาะพระพักตร์ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อย่างยิ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเดินตามพ่อ เห็นแล้วดีใจมาก กับภาพพ่อหลวงแย้มพระสรวล เห็นแค่นั้นและน้ำตาก็ไหลออกมา ขอเทิดทูลใว้เหนือเก้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *