ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เคยทรงเรือใบ ข้ามอ่าวสัตหีบเพียงลำพัง ใช้เวลา ๑๗ ชั่วโมง เพื่อมาหาดเตยงาม หาดสวยน้ำใสราวกระจก

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งจะพาไปรู้จักกับหาดที่มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับ หาดเตยงาม สัตหีบ อ่าวนาวิกโยธิน และที่สำคัญสามารถขับรถจากกรุงเทพไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็จะได้พบกับชายหาดทอดยาวที่มีน้ำทะเลใสสะอาดตัดกับท้องฟ้าสีครามจนตกหลุมรักอย่างแน่นอน

หาดแห่งนี้ยังมีความสำคัญมากอีกประการหนึ่งคือ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จมาชมพระอาทิตย์ตกดินบริเวณหาดแห่งนี้พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๐๙ ได้ทรงเรือใบด้วยพระองค์เองจากพระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน มาเทียบท่าที่บริเวณหาดเตยงามแห่งนี้

โดยในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงแล่นเรือใบ โอ เค จากพระราชวังไกลกังวล หัวหิน ข้ามอ่าวไทยด้วยพระองค์เองพระองค์เดียว ใช้เวลา ๑๗ ชั่วโมงเต็ม กว่าจะแล่นเรือมาถึงหาดเตยงาม อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีแห่งนี้


หาดเตยงาม ชายหาดที่มีคุณภาพสิ่งแวดล้อมดีมากระดับ ๕ ดาว จากการประเมินของกรมควบคุมมลพิษ ประจำปี ๒๕๖๐ เป็นหาดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี


โดยพื้นที่บริเวณนั้นจะเรียกว่า อ่าวนาวิกโยธิน ซึ่งมีชื่อแต่เดิมคือ อ่าวตากันหรืออ่าวทุ่งไก่เตี้ย ชื่อหาดเตยงามนี้ถูกตั้งขึ้นเนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีต้นเตยทะเลขึ้นเป็นจำนวนมาก ความสวยงามของหาดแห่งนี้ คือสีของน้ำทะเลเป็นสีมรกต ทรายเป็นทรายเม็ดละเอียด


สุดสัปดาห์นี้หากยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนกันดี เดินตามพ่อขอแนะนำให้ลองแวะไปเที่ยวที่หาดเตยงามกันดู รับรองว่าประทับใจอย่างแน่นอนครับ
หาดเปิดทุกวันตั้งแต่เวลาหกโมงเช้ายาวไปจนถึงหกโมงเย็นสามสิบนาทีเลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *