ย้อนเหตุการณ์น่าตกใจ เมื่อครั้ง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระเพลาหักทั้งซีก แต่กลับไม่กล้าบอกทูลกระหม่อมพ่อ

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ขอเสนอเรื่องราวที่คนไทยทั้งประเทศอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนว่า โดยเป็นเรื่องราวเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเคยขาหัก แต่ไม่กล้าบอก ทูลกระหม่อมพ่อ ในหลวง รัชกาลที่ ๑๐

ย้อนบทสัมภาษณ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงโปรดประทานสัมภาษณ์พิเศษในรายการ Perspective wonder women ในเวลาช่วงหนึ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่น่าตกใจที่ไม่มีใครรู้มาก่อนว่า พระองค์หญิงเคยประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรง

โดยเป็นช่วงระหว่างที่พระองค์ทรงศึกษาวิชาการขี่ม้าชั้นสูงที่ Le Cadre Noir ที่เมืองบอกซ์โด ประเทศ ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนขี่ม้าที่ติดอันดับ ๑ ใน ๔ ของโลก


ขาหักทั้งซีกแต่ไม่กล้าบอกใคร เก็บความหักไว้สองอาทิตย์เพราะจะกลับเมืองไทยอยู่แล้วจะไปหาหมอ และพอหมอจุฬาเห็นเป็นลมล้มพับ

ถึงกับบอกว่า ฝ่าบาททูลหม่อมพ่อเองนะ ทุกคนเริ่มกลัว เราก็โอเค ทูลหม่อมพ่อเพคะ ปรากฎท่านไม่กริ้ว

และยังตรัสว่าจะเอายังไร รักษายังไงต้องดีนะ สุดท้ายวันรุ่งขึ้นก็แอดมิดโรงพยาบาลเลย ป่วยก็เหมือนไม่ป่วย ท่านก็อยู่ข้างข้าง ผ่าตัดท่านก็อยู่ข้างข้าง มาเยี่ยมท่านก็อยู่ข้างๆ อุ่นใจมาก รู้สึกปลอดภัย

และจากนั้นเหลืออีกสามเดือนจะจบอยู่แล้ว ซึ่งมีสองวิธีคือ ดรอปซะ หรือ ไปสมัครเรียนใหม่ แต่ใครจะไปสมัครเรียนใหม่แค่สอบเข้าเรียนก็จะตายอยู่แล้ว ไม่รู้แหละสามเดือนนี้ต้องให้หาย ต้องขี่ม้าให้ได้ บาลานซ์หญิงเสียไปข้างหนึ่งเลย แต่ก็กลับไปเรียนจนจบ

แล้วไปแข่งด้วย และชนะด้วย แล้วเป็นครูด้วย และเรียนจบได้ใบมาแล้ว สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ตรัสว่า การชนะใจตัวเอง ต้องล้มก่อน

ดังพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่านทรงมีรับสั่งว่า แพ้ให้เป็น แพ้ให้รู้ และต้องรู้ ว่าแพ้เพราะอะไร ใครบอกว่าเจ้าหญิงไม่ลำบาก เจ้าหญิงก็ลำบากเป็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *