แม่น้อยหลอกแม่ เมื่อสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงปิดบังความจริง แต่กลับถูกเสด็จแม่จับได้

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งจะขอเล่าถึงเรื่องราวเมื่อครั้ง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย

เดินตามพ่อขอนำเรื่องราวมาจากหนังสือ ๑๐๐ เรื่องพระราชินีของฉัน ตอนหนึ่งมีเนื้อหาใจความว่า ในราวพุทธศักราช ๒๕๒๓ ขณะนั้น สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยอยู่ ทรงเป็นนักศึกษาที่เอาพระทัยใส่ในการเรียนอย่างเต็มที่

ในบางครั้งก็ทรงอดหลับอดนอน เพื่อจะทรงงานส่งพระอาจารย์ แม้จะทรงแต่งพระองค์มิให้ดูอิดโรย แต่ก็มิอาจพ้นสายตาของพระชนนีผู้เป็นมารดาได้

วันหนึ่ง ฉันนอนไม่หลับทั้งคืน แม่น้อยหลอกแม่ว่าหลับ เอาที่ทาแก้มมาทา ทีนี้ทาไม่เป็น ทาห้อยไป ก็ว่าเอ๊ะ แก้มอะไรมันแดงมาถึงตรงนี้ ห้อยมาลูกคางนี่

คือฉันเห็นว่าหน้าซีด ก็บอกว่าแม่น้อยไม่ไหวละ นี่ไม่นอนอีกแล้วใช่ไหม เขาบอกว่าเขานอนได้ เขาหลับพอ นี่ วันหนึ่งจับได้ เลยบอกว่า ไม่ไหว น้อย ขืนน้อยอย่างนี้วัน ๕ ชั่วโมง ไม่ไหว อายุสั้น

เพราะว่าจะทำงานเต็มที่ แล้วเห็นพ่อแม่ยังกินข้าวไม่เสร็จ จะอยู่กับพ่อแม่จนเสร็จแล้ว ถึงจะลงไปพัก เพราะรู้สึกว่า ทั้งวันไม่ได้เฝ้า ก็อยากจะเฝ้าบ้าง พอพบพ่อแม่แล้ว พ่อแม่กินเสร็จแล้ว ถึงจะทูลลาต้องดึก ต่อจากนั้นเขาก็ทำงาน เขียนธีซิส นอนตี ๒ อะไรอย่างนี้

ทั้งนี้เดินตามพ่อขอขอบคุณที่มาจาก หนังสือ ๑๐๐ เรื่องพระราชินีของฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *