สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ไม่เคยทอดทิ้งประชาชนคนไทย เพื่อให้ประชาชนได้มีอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวเสมอมา

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ มีเรื่องราวดีดีมาฝากเกษตรกรชาวไทยทุกท่าน สำหรับเกษตรกรชาวไทยถือว่าโชคดีและมีบุญมาก ที่นอกจากโครงการในพระราชดำริของพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ของเรา ที่ทรงใส่ใจดูแลในทางด้านการเกษตรต่างต่างแล้ว

โชคดีของของคนไทยเหลือเกินที่ได้เกิดมาในแผ่นดินที่อยู่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ของพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ของเรา และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ก็เช่นกัน พระองค์ท่านไม่เคยทอดทิ้งประชาชนคนไทย ทรงมีโครงการในพระราชดำริพัฒนาด้านเกษตรกรรมเพื่อให้ประชาชนได้มีอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัว

และวันนี้ เดินตามพ่อมี ปุ๋ยหมักสูตรพระราชทาน ที่เกิดขึ้นจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงมีพระราชานุญาติให้ดำเนินการเผยแพร่สูตรปุ๋ยหมักแก่ชาวเกษตรกร

ซึ่งเป็นสูตรนี้เอง เป็นสูตรปุ๋ยหมักที่พระองค์ท่านทรงได้ศึกษาการทำปุ่ยหมัก พร้อมขั้นตอนและวิธีการทำซึ่งได้ทรงเขียนด้วยลายพระหัตถ์ของพระองค์เอง ท่านได้อธิบายการทำไว้อย่างละเอียดว่าทำไมต้องทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยหมักมีประโยชน์อย่างไร วัสดุที่จะใช้ในการทำปุ๋ยหมักจนถึงขั้นตอนการนำไปใช้ประโยชน์ของปุ๋ยหมัก ซึ่งจะทำให้ประหยัดกว่าการใช้ปุ๋ยเคมีได้มากน้อยเพียงไร พระองค์ทรงวาดเป็นรูปการ์ตูนให้ด้วยน่ะครับ จะได้เข้าใจกันง่าย

ในสูตรปุ่ยหมักที่พระองค์ทรงเขียนไว้นี้ มีความตอนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ปุ่ยหมัก ต้นไม้ต้องการความเจริญเติบโต พูดง่ายง่าย เราต้องใส่ปุ่ย ไร่ นา สวน ของเรา พืชผลถึงจะงามดี เดี๋ยวนี้ปุ๋ยที่ซื้อตามท้องตลาดแพงเหลือเกินนี่ เรามาทำปุ๋ยหมักใช้เองดีกว่า


ชมวีดีโอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *