คุณใหม่ สิริกิตติยา พระภาคิไนยในรัชกาลที่ ๑๐ ชีวิตนอกวังสุดสมถะ ชอบเดินตลาดนัด ซื้อของมือสอง เรียบง่าย งดงาม

สวัสดีครับ เดินตามพ่อ ในครั้งนี้จะพาไปรู้จักกับเรื่องสุดแสนประทับใจ เกี่ยวกับ คุณสิริกิติยา เจนเซน หรือ คุณสิริกิตติยา ใหม่ เจนเซน พระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน

เป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น สิริกิติยา โดยนำมาจากพระนามของสมเด็จยาย คือ สิริกิติ์


ภาพที่หลายคนนอาจจะคุ้นตา คือคุณใหม่ในฐานะของข้าราชการกรมศิลปากร หลังจากได้กลับมาจากการใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนอก สู่ประเทศไทยเป็นการถาวร และได้เข้าฝึกงานในกลุ่มงานวิชาการการอนุรักษษ์ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร จนได้รับบรรจุเป็นข้าราชการระดับ ๓ เมื่อปีพุมธศักราช ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา


คุณใหม่เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ที่เรียบง่ายและสมถะ โดยชอบการใช้ชีวิตด้วยตนเองโดยไม่ต้องมีพี่เลี้ยงคอยอำนวยความสะดวกใดใด ชีวิตนรั้วมหาวิทยาลัย ก็ใช้ชีวิตเหมือนนักศึกษาทั่วไป และอยู่ที่หอพัก ไม่ได้อยู่ที่สถานฑูต เพราะเดี๋ยวจะพบปะแต่กับคนไทยด้วยกัน จะพูดแต่ภาษาไทย และอยากเรียนรู้อะไรใหม่ใหม่

นอกจากนี้มีการพูดถึงรูมเมทของคุณใหม่ว่า ไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่ เพราะเขาชอบซื้อของแพงแพงแล้วมาโม้ คุณใหม่ไม่ชอบฟัง เพราะคุณใหม่ชอบเดินตลอดนัด ซื้อรองเท้ามือสอง ๗ คู่ คู่ละ ๕ ยูโรเอง

ส่วนกิจวัตรประจำวัน จะใช้รถไฟฟ้าใต้ดินทุกวัน เลยต้องเดินให้เร็ว บางครั้งก็ต้องวิ่ง ซึ่งในมือก็มีแผนที่ด้วย เพราะอยากเรียนรู้เส้นทางที่ทำให้เดินทางเร็วที่สุด ตอนแรกทุกคนห้ามเพราะว่าอันตราย แต่คุณใหม่อยากใช้ชีวิตให้เหมือนคนที่นั่น ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ก็คงไม่ได้เริ่มอีกเลย

โดยความเรียบง่ายนี้ ได้ถูกถ่ายทอดออกมาภาพ เมื่อครั้งคุณใหม่ สิริกิติยา เจนเซน ให้เกียรติแวะมาเยี่ยมชมโครงการปรับปรุงท่าเรือและสวนสมุนไพรชุมชน วัดกำแพงบางจาก ชุมชนคลองบางหลวง อย่างไม่เป็นทางการ พร้อมกับรับฟังการนำเสนอผลงานของนักศึกษาสถาปัตย์ศิลปากร


เมื่อ เดินตามพ่อ ได้อ่านเรื่องราวของคุณใหม่กับชีวิตในต่างประเทศ ทำให้คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทูลกระหม่อมตาของคุณใหม่เหลือเกิน ที่พระงอค์ทรงเรียบง่ายและอย่างพอเพียง ไม่ใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ ไม่อวดรวย ทำให้นึกถึงนาฬิกา ดินสอ ยาสีฟัน สูท ฉลองพระบาท ที่พระองค์ท่านใช้ของอย่างคุ้มค่า ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนไทยอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *