พระองค์ติ๊ด ทรงไหว้ประชาชนอย่างนอบน้อม เจ้าหญิงผู้มีพระจริยวัตรอันงดงาม พระราชนัดดาผู้สานต่อความพอเพียง

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ จะพาไปรู้จักกับ ซแรย์ อทิตยา ศูนย์เรียนรู้การเกษตรในพระดำริ ต้นทางที่แท้แห่งความพอเพียง ตั้งอยู่ที่ตำบลตั้งใจ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เป็นศูนย์เรียนรู้การเกษตรส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เจ้าหญิงผู้มีพระจริยวัตรอันงดงาม พระราชนัดดาผู้สานต่อความพอเพียง

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ หรือ องค์ติ๊ด เป็นพระธิดาองค์เล็กของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ปัจจุบันมีพระชนมายุ ๓๕ พรรษา ทรงสำเร็จการศึกษาจาก สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

หลายคนเรียกพระองค์ติ๊ดว่า เจ้าหญิงติดดิน เพราะท่านทรงลุยงานโครงการเกษตรอทิตยาทร ด้วยพระองค์เองทั้งหมด และด้วยพระชันษาเพียง ๓๕ ปี ก็นับว่าเป็นคนรุ่นใหม่ อีกทั้งยังเป็นเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์แห่งราชวงศ์จักรี แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ทำให้พระจริยวัตรของพระองค์อยู่ในขอบเขตของการเป็นเจ้าหญิงอยู่ตลอดเวลา


กลับกันพระองค์โปรดกับความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งมีพระประสงค์ที่อยากช่วยเหลือเกษตรกรที่ยังไม่มีความรู้มากพอ พระองค์จึงมีพระดำริให้จัดสร้างศูนย์การเรียนรู้การเกษตรส่วนพระองค์ ภายใต้แนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงขึ้นที่หมู่บ้านระไซร์ จังหวัดสุรินทร์

ณ โครงการส่วนพระองค์แห่งนี้ พระองค์ติ๊ดเสด็จไปอยู่บ่อยครั้ง และมักจะใช้เวลาส่วนพระองค์ไปกับการทรงงานในพื้นที่ร่วมกับผู้ติดตามและชาวบ้านอย่างใกล้ชิด สร้างความชืนใจแก่ประชาชนในพื้นที่ยิ่งนัก


อีกสิ่งที่ประชาชนเห็นจนชินตาและต่างประทับใจคือ องค์ติ๊ดจะทรงยกมือไหว้ผู้ใหญ่ทุกท่านที่พบ ทั้งทั้งที่ท่านมียศสูงกว่ามากนัก ทำให้ผู้พบเห็นประทับใจในความนอบน้อมของท่าน เรียกว่าเสด็จไปไหน พอลงรถจากรถ ท่านจะยกมือไหว้ทุกคนที่พบเจอ หรือแม้กระทั่งรับของท่านจะยกมือไหว้อย่างไม่ถือพระองค์เลย


ชมวีดีโอ

พระราชจริยวัตรอ่อนน้อม สุภาพ เหมือนทูลกระหม่อมตา ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *