กราบสาธุ พระครูวิมลปัญญาคุณ พระนักพัฒนา ผู้ยอมขายบ้านตัวเอง เพื่อสร้างโรงเรียนแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ต้นเเบบโรงเรียนโซล่าเซลล์

สวัสดีครับ เดินตามพ่อในครั้งนี้ จะพาไปรู้จักกับพระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม หมู่ ๕ บ้านดงดิบ ตำบลห้วยยาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม มาตั้งแต่ในปี ๒๕๕๓ โดเปิดสอนทั้งมัธยมต้นจนถึงมัธยมปลาย

โรงเรียนศรีแสงธรรม ไม่ได้สอนแค่พื้นฐานเรื่องการอ่าน เขียน เพื่อทำข้อสอบเท่านั้น แต่สอนให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการสร้างชุมชนเข้มแข็ง ปลูกฝังแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งสามารถต่อยอดไปสู่ทักษะอื่นอื่นทั้งด้านสังคม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ช่วยสร้างประเทศชาติให้เข้มแข็งอีกด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งจะก่อตั้งโรงเรียนขึ้นมา พระอาจารย์ได้ตัดสินใจขายบ้านตัวเอง เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารเรียนที่ยังไม่เสร็จ เมื่อโรงเรียนเสร็จ โณงเรียนแห่งนี้ยังสอนเด็กเด็กโดยไม่เก็บค่าเล่าเรียน มีรถรับ ส่งฟรี อาหารฟรีอีกด้วย

แต่เด็กนักเรียนเองก็ต้องทำงานอย่างหนัก ในเรื่องของพลังงานแสงอาทิตย์ โดยทุกวันนี้โรงเรียนศรีแสงธรรมผลิตไฟฟ้าใช้เองภายในโรงเรียนทำให้โรงเรียนเสียค่าไฟเดือนละ ๔๐ บาทเพื่อรักษาค่ามิเตอร์เท่านั้น

สิ่งที่สอนในหลักเศรษฐกิจพอเพียงคือ การที่เราสามารถพึ่งพาตนเอง มีความมั่นคงในชีวิต แต่การจะไปถึงจุดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกอย่างต้องเกิดจากการลงมือทำ และการมีจิตใจที่มั่นคง ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ประโยคที่ว่า อยากได้ต้องสร้างเอง กินทุกอย่างที่ปลูก ปลูกทุกอย่างที่กิน ไม่ใช่คำพูดลอยลอยอีกต่อไป หากแต่เป็นการลงมือทำจริงจริงที่โรงเรียนแห่งนี้

นอกจากนี้โรงเรียนยังปลูกผัก ทำนา เพื่อผลิตอาหารแบบเกษตรอินทรีย์ เพื่อเป็นอาหารกลางวันของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผัก เพาะเห็ด การปลูกข้าว

โดยเฉพาะในเรื่องการปลูกข้าวที่ทางโรงเรียนใช้วิธีปลูกข้าวต้นเดียว เพื่อเพิ่มผลการผลิต ซึ่งเป็นวิธีการทำนาแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในระดับโลก โดยน้องน้องโรงเรียนศรีแสงธรรม ต้องลงมือ ไถนา ดำนา เกี่ยวข้าว ด้วยตัวเอง

 และนี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเบื้องต้นที่โรงเรียนได้ประยุกต์ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง เดินตามรอยพ่อหลวง โดยเน้นให้เด็กมีส่วนร่วม ได้ลงมือทำ ได้สร้างผลงานด้วยตัวเอง และสามารถนำความรู้ดังกล่าวกลับไปใช้เพื่อแบ่งเบาภาระพ่อแม่ และเลี้ยงตัวเองในอนาคตได้ เพราะทำมาหมดแล้วทุกอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *